Bạn mất và được những gì nếu du học Đức?

Đức nằm trong top 3 những nước được các sinh viên quốc tế yêu thích và chọn làm điểm đến du học nhiều nhất. Theo học tại các trường đại học Đức có đến hơn 12% sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Du học Đức hiện nay là xu hướng nhiều bạn trẻ lựa chọn với mục đích thay đổi tương lai, cuộc sống hiện tại đến một môi trường sống mới, thử thách mới và tương lai tốt đẹp hơn.

Người tạo: admin
Hơn nữa ở Đức bạn sẽ được học những đức tính tốt đẹp của người Đức như: tính kiên trì, kiên nhẫn trong bất cứ công việc nào. Tuy nhiên, khi chọn học tập tại đây bạn sẽ phải đánh mất một số thứ trong cuộc sống. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những thứ bạn sẽ được và mất khi du học tại Đức.
 
Được và mất khi du học Đức
Được và mất khi du học Đức
 
> > Xem thêm: Cuộc sống sinh viên Việt du học Đức

Bạn sẽ nhận được những gì?


– Thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm: nhiều du học sinh trước khi sang Đức có thể chưa nghiêm túc hay không có trách nhiệm với những việc mình làm nhưng sau thời gian ở Đức bạn sẽ bị tác động bởi con người và môi trường sống của Đức bắt buộc bạn phải trở nên lịch sự, chính chắn và làm việc cẩn thận chi tiết, nếu không bạn sẽ bị loại ngay hoặc sẽ bị cô lập tại Đức.

– Sự tự tin: khi du học tại Đức bạn sẽ gặp và sẽ được giao tiếp với nhiều du học sinh khác trên thế giới, việc đó sẽ giúp bạn trao dồi trong giao tiếp và trở nên tự tin trong giao tiếp hay bất cứ việc gì khác.

– Vấn đề ngôn ngữ: sang Đức thì việc phải biết ngôn ngữ Đức trở nên vô cùng quan trọng, nếu bạn ko biết tiếng Đức thì sẽ không làm được việc gì đừng nói đến học đại học tại Đức. Và với môi trường xung quanh thì toàn bộ sử dụng tiếng Đức cũng sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Đức nhanh hơn đó.

– Kiến thức: Đức là một đất nước có nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật ở mức hàng đầu thế giới. Ngay việc sử dụng máy móc để áp dụng vào công việc hay việc học ở trường cũng giúp bạn tiếp xúc khá nhiều về các loại máy móc, nếu như bạn chọn học ngành công nghệ và kỹ thuật thì càng tuyệt vời khi được tiếp xúc và học hỏi nhiều kiến thức tiên tiến hơn ở đây.

– Được tôn trọng: Đây là một lợi thế của các bạn du học sinh Đức, sau khi hoàn thành các khóa học thì bạn sẽ có thể xin làm tại Đức hoặc về nước làm trong các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam với mức lương cao, bằng cấp ở Đức của bạn sẽ được cả thế giới công nhận, được họ hàng và hàng xóm ngưỡng mộ.

- Mức sống tại Đức: Với nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới, nước Đức có lẽ có mức sống cao, nhưng chưa phải là cao nhất như những nước Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy. Mua sắm ở Đức thì giá cả thuộc hạng bình thường, không rẻ như Ý, Tây Ban Nha và cũng không đắt đỏ như Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nếu chọn Đức du học và bạn khéo cân đối giữa đầu ra và đầu vào thì bạn hoàn toàn có thể sống đầy đủ ở Đức trong quãng thời gian sinh viên. Bởi vì Đức có những chế độ tốt nhất dành cho du học sinh quốc tế tại đây.

- Môi trường học tập hấp dẫn: Tại Đức, bạn có cơ hội học ở những trường đại học có chất lượng đào tạo thuộc top những nước hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường này được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới. Bạn có thể chọn học trong 12.500 ngành học khác nhau tại trên 380 trường đại học trải đều trên khắp nước Đức.

Tại 109 trường đại học tư thục tại đây, việc giảng dạy chủ yếu thông qua vào việc cung cấp cho sinh viên những kiến thức về mặt lý thuyết. Sự nghiên cứu và giảng dạy được liên kết chặt chẽ với nhau. Các trường đại học cung cấp rất nhiều khóa học với chuyên ngành khác nhau bao gồm cả luật, nhân văn, nghiên cứu khoa học, kinh tế, quản trị kinh doanh và y học.
 
Được gì khi du học Đức
Đức có đa dạng trường đại học và ngành học

- Miễn học phí hoặc phải đóng với mức thấp nhất: Một điều đặc biệt nữa là ngay cả khi tài chính của gia đình bạn không dư dả, bạn không có khả năng chi trả cho các khoản học phí và sinh hoạt phí cao như ở Mỹ, Anh, Úc... thì bạn vẫn có có khả năng đi du học ở Đức. Bởi hầu hết trường đại học tại đây không thu học phí. Việc miễn học phí đại học ở Đức nằm trong tiêu chí đảm bảo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

- Tiền thuê nhà: Đây cũng chính là khoản chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của sinh viên. Mức phí này ở các thành phố của Đức cũng rất khác nhau. Mỗi tháng, sinh viên phải trả từ 210 – 360 Euro tùy thuộc vào khu vực trường mà bạn theo học. Ở một vài thành phố lớn như Köln, München, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất bạn nên ở ký túc xá (Studentenwohnheim) hoặc thuê chung với bạn bè 1 căn hộ. Mỗi người 1 phòng và dùng chung phòng khách, phòng ăn,… (Wohngemeinschaft). Đầu tiên, bạn nên lên kế hoạch về tiền đặt cọc cho căn phòng hoặc căn hộ của mình. Số tiền đặt cọc cũng rất khác nhau. Thông thường, bạn phải đặt cọc cho chủ nhà khoảng hơn 100 Euro.

> > Xem thêm: Bạn sẽ tốn chi phí bao nhiêu nếu chọn du học Đức?

Ngoài ra, khi bạn là sinh viên, bạn cũng nhận được rất nhiều sự ưu đãi. Khi tới các nhà hát, viện bảo tàng, bể bơi hay nơi công cộng khác, bạn sẽ được giảm giá khi xuất trình thẻ sinh viên của mình.

- Làm thêm để trang trải cuộc sống: Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức, sinh viên được phép đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường. Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ. Trong một năm, sinh viên được phép làm thêm 120 ngày, tương đương khoảng 5.700 đến 6.700 Euro một năm. Với thu nhập này, sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình hoặc chỉ cần phải xin tiền sinh hoạt phí của bố mẹ ở mức thấp nhất so với các quốc gia khác ở châu Âu và châu Mỹ. 

- Cơ hội du lịch Đức và châu Âu không biên giới: Khi các bạn có giấy phép lưu trú dài hạn cho sinh viên, bạn có thể đi du lịch tại 27 nước trong khối Liên minh châu Âu mà không cần xin visa nhập cảnh và có thể tiêu chung một đồng tiền Euro ở tất cả quốc gia trong khối EU. Các bạn có thể thỏa sức khám phá nền văn minh châu Âu mà không cần tốn nhiều tiền vì luôn có các vé máy bay giảm giá (khoảng 100 Euro cho 700 km) và các khách sạn vừa phải cho sinh viên thuê (20 Euro một tối).

Những gì bạn đánh mất


- Quá nhiều trường đại học - cao đẳng trên khắp cả nước: Bạn sẽ đau đầu khi có quá nhiều cơ hội lựa chọn trường học và ngành học cho mình. Chất lượng đào tạo cũng như bằng cấp của Đức lại được khắp nơi trên thế giới công nhận. Đã thế sau khi tốt nghiệp đại học bạn lại được phép gia hạn lưu trú một năm rưỡi để tìm việc làm. Nước Đức đang khan hiếm nguồn nhân lực nên khả năng bạn xin được việc là rất cao, nhất là những ngành kỹ thuật. Một khi đã tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo thì thu nhập của bạn lại đủ mức để Sở ngoại kiều cho bạn quyền cư trú dài hạn. Và như thế, “hành trình chống lại sự cám dỗ” bắt đầu. Bạn sẽ dễ có nguy cơ trở thành “Việt kiều” bất đắc dĩ và không còn muốn về nước cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Như vậy sẽ thiệt thòi cho Tổ quốc biết bao. Rồi bố mẹ bạn cũng sẽ buồn vì phải xa bạn. Sẽ tốt và đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn tốt nghiệp đại học ở một nước mà bằng cấp chẳng nơi nào dưới ánh mặt trời này công nhận có phải là bạn đã không phải đau đầu đấu tranh về hay ở, chẳng phải loay hoay trong đầu với mỹ từ “về nước để cống hiến”.

– Tuổi trẻ: Tuổi thanh xuân đẹp nhất của bạn sẽ trôi qua trên đất nước Đức, lúc đó bạn chỉ chú trọng vào việc học và tấp nập làm thêm để trang trải chi phí việc học hành, bạn sẽ bỏ qua các buổi hợp mặt của bạn bè trên đất mẹ, sau này bạn sẽ trở nên già dặn chín chắn hơn so với đồng lứa tuổi.
 
Mất gì khi du học Đức
Tuổi trẻ - tuổi thanh xuân sẽ trôi qua

- Tiếng Đức: Sang Đức du học mặc dù bạn có thể đăng kí học bằng tiếng Anh nhưng để có thể hội nhập và có cơ hội việc làm sau này kiểu gì bạn cũng phải học ngôn ngữ nơi này, một thứ tiếng khó nhằn. Người sắp học nghe người mới học dọa thế. Người từ nhiều nước khác đến Đức du học, nay đã thành đạt ở Đức cũng nói thế. Thế nhưng, nếu bạn có “nhỡ” bắt tay vào học tiếng Đức thì xác suất cao là bạn dễ bị thứ tiếng ấy mê hoặc bởi sự phong phú và chặt chẽ của nó. Đã thế, trong khi tiếng Đức với bạn chỉ là tiếng... mẹ kế thì với khoảng hơn 120 triệu người dân trên thế giới nó lại là tiếng mẹ đẻ, là một trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, còn trong 7 nước châu Âu nó là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và khu vực (tiếng Đức: 18% tiếng Anh: 13%, tiếng Italy: 13%, tiếng Pháp: 12%, tiếng Tây Ban nha: 9%, tiếng Ba Lan: 9%, tiếng Nga: 1%).

> > Xem thêm: Cơ hội việc làm tốt khi học ngôn ngữ mới - tiếng Đức

Tiếng Đức là ngoại ngữ quan trọng thứ hai ở châu Âu, chỉ riêng trong Liên minh châu Âu đã có 63 triệu người sử dụng cái thứ tiếng khó nhằn đó là ngoại ngữ. Và càng ngày lại càng có nhiều người hì hục lao vào cái thứ tiếng đó. Như thế, ngoài tiếng Anh (đã quá nhiều người biết), bạn lại “bị”/”phải” biết thêm một thứ tiếng nữa, tức bỗng dưng trước mặt bạn lại mở toang thêm một cánh cửa đưa bạn đến với một thế giới mới vô cùng hấp dẫn, dễ làm bạn mê hoặc. Nước Đức chẳng phải được mệnh danh là cái nôi của triết học, âm nhạc và văn chương đó sao (chẳng phải ngẫu nhiên mà trong Bách khoa toàn thư Encyclopedia Americana dành riêng cho 14 trang Văn học Đức, 13 trang văn học Pháp, 8 trang cho Tây Ban Nha và 6 trang cho văn học Nhật). Nước Đức còn được mệnh danh là “quốc gia của học vấn”. Khoa học công nghệ luôn là thế mạnh của quốc gia này. Và thật đáng tiếc là tiếng Đức lại là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 
Được việc làm tại Đức
Cơ hội việc làm tại Đức

– Cô độc: Người Đức cũng có cái xấu của riêng họ, họ thích độc lập và làm việc một mình, những công việc nào họ tự làm được thì họ sẽ tự mình làm và không nhờ người khác hoặc làm cùng người khác, có nhiều lúc bạn sẽ thấy mình cô độc trên đất nước này.

– Xa gia đình: Bạn sẽ phải tự chăm sóc bản thân mình tại một đất nước xa lạ, không có người thân ở bên cạnh nhưng điều đó giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

– Mai mọt bản xứ: Bạn sẽ bị mai mọt bản xứ vì phải tiếp xúc với nền văn hóa mới, bạn sẽ dần quên đi văn hóa, cách sống của người Việt, điều này bạn sẽ thấy rõ ràng hơn khi đi du học Đức trở về Việt Nam.

Mặc dù bạn sẽ đánh mất một vài thứ trong con đường đi du học. Dĩ nhiên trên con đường học tập và sự nghiệp của bản thân thì được và mất đã là một chuyện hiển nhiên không thể thiếu. Nhưng theo chúng tôi thì lựa chọn du học Đức là một quyết định đúng đắn, đây cũng là một thử thách lớn nhưng đó cũng là một cơ hội tương lai rộng mở cho bạn, có thể nắm bắt được hay không là do chính bản thân bạn.

Tags: du học Đức, thực trạng du học Đức, lợi ích khi đi du học Đức, những khó khăn khi đi du học Đức, du học Đức không mất học phí, review du học Đức, du học Đức khi đang học đại học, sách du học Đức, nên đi du học Đức không, lý do nên đi du học Đức.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận