Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh - Thông số cần nắm và bước nuôi cấy

Ngày nay nuôi cấy bùn vi sinh là phổ biến nếu như bạn đang có cho mình 1 hệ thống xử lý chất thải. Vậy bạn đã biết cách để nuôi cấy và cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu chưa? Cùng amthucsinhvien.net tham khảo một số kiến thức cần thiết dưới đây

Người tạo: Admin
Công ty thông cống nghẹt Minh Đức
Địa chỉ: 479A/23 Cộng Hòa, phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 090 888 7541
Email: thongcongnghethcm.net@gmail.com
Website: https://thongcongnghethcm.net/

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh là một bài viết của amthucsinhvien.net dành cho các bạn - doanh nghiệp - đơn vị nào có ý định sử dụng bùn vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải của mình để có 1 hiệu quả xử lý tốt hơn trong công việc.

Cung cấp kiến thức về việc nuôi cấy bùn vi sinh cho bạn sẵn sàng tự tin lựa chọn sản phẩm này cho hệ thống của bạn. 

Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn về lý do, cách kiểm tra hệ thống trước khi bắt đầu, tính toán liều lượng sao cho hợp lý, các điều kiện - chỉ số môi trường để bùn sinh trưởng tốt, cách bắt đầu nuôi cấy bùn một khi đã thỏa mãn được các yêu cầu - tiêu chuẩn trong nuôi cấy và cũng như các sự cố có thể gặp của bạn và cách để khắc phục.

Hi vọng bài viết dưới đây của amthucsinhvien.net sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết. Kính mời các độc giả theo dõi  để hiểu hơn về cách thức vận hành để đưa ra các lựa chọn phù hợp với hệ thống xử lý nước thải của mình. 

Bùn vi sinh - Định nghĩa và phân loại các loại bùn 

Bùn vi sinh là một hỗn hợp chứa bên trong đó là nhiều loại vi sinh vật khác nhau, chủ yếu có các vi khuẩn có hình dạng bông trong trạng thái trôi lơ lửng trong nước, chúng thường có màu vàng nâu và sở hữu kích thước dao động từ 3-150 µm (1micromet = 10-6 m.)

Vi sinh vật thường bắt gặp được thành phần bùn chủ yếu là các loại vi khuẩn. Ngoài ra có 5 nhóm vi sinh vật khác có thể phân hủy chất hữu cơ trong nước thải và giúp đỡ trong quá trình làm sạch nước.

Có 3 loại bùn phổ biến thường được lựa chọn sử dụng là bùn hiếu khí, kỵ khí  và thiếu khí với các đặc điểm về tính chất, màu sắc và tất nhiên là hình dạng khác nhau.

✔️ Bùn vi sinh hiếu khí
Có sắc nâu nhạt, hơi sáng
Độ pH dao động từ 6,5 - 8,5 là ổn, lưu ý cần phải duy trì độ pH luôn nằm trong khoảng này 
Để bùn hiếu  tồn tại được thì ta và phải chú ý tới lượng nồng độ oxy chỉ nằm trong 2-4 mg/l.

Nhiệt độ từ 20oC - 30oC có thể nói là lý tưởng dành cho bùn phát triển, nếu vượt quá 40oC các vi sinh vật trong bể có thể sẽ bị chết.

Mức tỷ lệ dinh dưỡng của BOD:N:P cần được duy trì là 100:5:1 và mức độ tuần hoàn trong bể cần nằm ở mức trung bình.

✔️ Bùn thiếu khí

Thường sử dụng chủ yếu ở các bể anoxic

Sắc nâu đen và màu sẫm hơn so sánh với bùn hiếu khí

Bông bùn thường có kích cỡ to và tốc độ lắng đọng rất nhanh

✔️Bùn vi sinh kỵ khí

Thường dùng phần lớn trong các bể tự hoại và bể kỵ khí

Sắc đen, bông bùn loại này to hơn và lắng đọng nhanh chóng

2 dạng bạn thường bắt gặp đó là bùn kỵ khí lơ lửng và loại thứ 2 là bùn dạng hạt

Bùn vi sinh - Định nghĩa và phân loại bùn
Bùn vi sinh - Định nghĩa và phân loại bùn

>>> Vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng.

Kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy bùn vi sinh 

Kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy là một công đoạn tiên quyết và bắt buộc thực hiện trước khi tiến hành nuôi cấy vi sinh trong bên trong hệ thống xử lý nước thải. Phải kiểm tra thử hệ thống của bạn có đủ khả năng nuôi cấy bùn hoạt tính được hay không, cụ thể các bước kiểm tra sơ bộ thực hiện như sau:

✔ 1 số lưu ý trước khi bạn thực hiện kiểm tra:

– Không cần là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước thải.

– Nhưng cần nắm kiến thức về công nghệ xử lý nước thải, nắm bắt được nguyên lý, cơ chế thực hiện xử lý của công trình hiện đang vận hành và đưa ra đánh giá chính xác đối với các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xử lý.

✔ Bắt đầu kiểm tra lưu lượng nước thải đầu vào của bạn, các điều kiện yếu tố tự nhiên và nhân tạo:

– Hàm lượng và nồng độ ô nhiễm lượng nước thải đầu vào là 1 yếu tố gây ảnh hưởng khả năng nuôi cấy của bạn và cả sự phát triển của vi sinh vật (trường hợp bạn sử dụng công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học).

– Phải kiểm tra kỹ những chỉ tiêu thông số đầu vào của nước thải để đảm bảo rằng nồng độ ô nhiễm luôn trong khoảng cho phép.

Kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy bùn vi sinh
Kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy bùn vi sinh

Yếu tố ảnh hưởng vi sinh có bên trong bùn 

Trên thực tế việc nuôi bùn vi sinh bị chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố tính cả bên trong lẫn bên ngoài môi trường, tuy nhiên đây là 1 số yếu tố ảnh hưởng vi sinh trong bùn tiên quyết mà bạn phải kiểm tra trước khi bắt đầu nuôi bùn.

‒ pH tiêu chuẩn = 6.5 – 8.5

‒ Nhiệt độ tiêu chuẩn: 10oC – 40oC

‒ Tiêu chuẩn chỉ số nồng độ oxy hòa tan bên trong bể:  DO = 2 – 4 mg/l

‒ Tổng hàm lượng muối hòa tan có trong bể (TDS) không vượt quá 15 g/l

‒ Chỉ tiêu BOD5 tiêu chuẩn không vượt quá 500 mg/l, nếu bể xử lý sinh học bạn đang sử dụng là bể có cải tiến, bạn có thể thực hiện thiết kế hệ thống nuôi cấy với chỉ tiêu BOD5 với mức từ 1000 – 1500 mg/l.

‒ Tổng lượng chất rắn nằm bên trong bể chứa không vượt quá 150 mg/l

‒ Không được bao gồm các chất hoạt động bề mặt như dầu mỡ, xà phòng, các chất tẩy rửa và cả các chất độc để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý vi sinh vật…

‒ Đảm bảo đúng tỉ lệ: BOD5:N:P = 100:5:1

‒ Cuối cùng là lựa chọn men vi sinh phù hợp quá trình xử lý nước thải

• Men vi sinh là 1 trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả xử lý và chất lượng hệ thống xử lý nước thải đó có tốt không. Men vi sinh tốt, với đầy đủ các chủng loại sẽ cung cấp nguồn vi sinh chất lượng cho hệ thống

• Mỗi bể xử lý trong hệ thống cần dùng các chủng loại vi sinh khác nhau,vì vậy rất quan trọng việc lựa chọn đúng loại vi sinh để giúp cho các đơn nguyên trong hệ thống hoạt động đạt được kỳ vọng về hiệu quả cũng như hiệu suất xử lý.

Yếu tố ảnh hưởng vi sinh trong bùn
Yếu tố ảnh hưởng vi sinh trong bùn

Nuôi bùn vi sinh bằng bể hiếu khí

Dưới đây là huong dan nuoi bun vi sinh  với các bước thực hiện cụ thể một khi đã hoàn thành các khâu kiểm tra cần thiết.

Thông thường số lượng vi sinh vật đang nằm bên trong môi trường nước rất lớn. Nhằm có thể rút ngắn được thời gian nuôi cấy, chúng ta sẽ bổ sung thêm 1 lượng bùn vi sinh để làm nên cơ chất và làm nên các chất nền. Sau đây là hướng dẫn cụ thể cho các bạn các bước để nuôi bùn vi sinh:

Bổ sung nồng độ bùn vi sinh sao cho đủ 10–15% trên tổng nồng độ bùn của cả hệ thống. Thời gian nuôi cấy vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải phải được kiểm soát về nồng độ nước thải đầu vào. Bạn cũng nên cân đối chất dinh dưỡng cần thiết để cho vi sinh vật phát triển…

– Ngày thứ 1: Cho bùn vi sinh vào bên trong bể sau bạn đó bổ sung men vi sinh vào. Giữ máy thổi khí sục liên tục trong suốt thời gian này. Sau 4h, tiến hành kiểm tra lại các thông số của nước thải đầu vào, các chỉ số của lần kiểm tra này bao gồm pH, DO, Nhiệt độ, SV30. Nhớ phải ghi chép và lưu số liệu quá trình nuôi cấy bùn phục vụ cho việc đối chiếu kết quả về sau.

– Ngày thứ 2: Bạn tắt máy sục khí và để bùn lắng trong vòng 2h, sau đó cho nước trong ra. Cho vào trong bể khoảng 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h. Bạn tiếp tục bật lại sục khí và bổ sung men vi sinh hiếu khí. Kiểm tra các thông số y như đã làm ngày thứ nhất. Nhớ ghi chép lại thông số để kiểm tra và đối chiếu khả năng phát triển của vi sinh.

– Ngày thứ 3: Bạn tắt máy sục khí và để lắng sau 2h sau đó cho lượng nước trong ra khỏi bể giống như ngày thứ 2, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng là 20% của tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h. Bạn tiếp tục sục khí và bổ sung 1 lượng men vi sinh hiếu khí vào bể. Tiến hành kiểm tra các chỉ số của nước thải đầu vào như pH, DO, độ màu, mùi của bùn, đồng thời kiểm tra luôn thông số SV30. Luôn ghi chép lại các thông số nhằm kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh cũng như có kết quả đối chiếu.

– Ngày thứ 4: Tiếp tục thực hiện các bước như ngày thứ 3 vừa rồi

– Ngày thứ 5: Công đoạn nuôi cấy bùn trong ngày này tương tự các ngày vừa rồi, bạn tắt máy sục khí để lắng sau 2h rồi cho hết phần nước trong ra ngoài. Sau đó bạn nạp nước mới, sục khí và tiến hành kiểm tra lại thông số của nước thải. Sau 5 ngày theo dõi, nếu bạn nhận thấy nồng độ SV30 tăng lên đánh giá về đặc tính của bùn vi sinh và cảm quan tốt thì có thể nâng tải trọng lưu lượng nước thải lên 30% của  tổng lưu lượng nước thải/giờ.

– Ngày thứ 6: Kiểm tra các thông số nước thải đầu vào, cũng như về điều kiện nhiệt độ, pH, DO có ổn định hay không. Lấy mẫu nước thải về để kiểm tra khả năng tạo bông cũng như là khả năng lắng của bùn. Nếu vẫn đang trên tiến độ phát triển tốt nồng độ SV30 đạt khoảng 15-20% thể tích cốc. Nhớ cấp nước thải vào liên tục nhưng với phải đúng tải trọng lưu lượng nước thải 10% tổng lưu lượng nước thải/giờ. Bật hệ thống cung cấp khí chạy với chế độ tự động (Auto).

– Ngày thứ N: Tiếp tục theo dõi và kiểm tra các thông số. Nếu nồng độ bùn tiếp tục tăng lên thì bạn có thể tiến hành tăng thêm công suất cho hệ thống cho đến khi nào Full tải trọng.

Trong khoảng thời gian này các thông số bạn cần chú ý đến là SV30, SVI, F/M và tuổi bùn.

Nuôi vi sinh bằng bể hiếu khí
Nuôi vi sinh bằng bể hiếu khí

Như vậy vừa rồi amthucsinhvien.net đã hoàn thành việc hướng dẫn nuôi bùn vi sinh cho bạn. Hi vọng sau bài viết trên bạn có thể tự tin lựa chọn bùn vi sinh cho quá trình xử lí nước thải của mình. Chúc bạn sớm thành công trong tương lai!

Tags:  hướng dẫn nuôi bùn vi sinh, hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh, bùn vi sinh, kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy, yếu tố ảnh hưởng vi sinh trong bùn, quá trình nuôi bùn vi sinh, cách nuôi vi sinh kỵ khí, nuôi vi sinh hiếu khí, nuôi cấy bùn vi sinh, quy trình nuôi cấy bùn vi sinh, cách nuôi bùn vi sinh, hướng dẫn nuôi bùn vi sinh xử lý nước thải

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận