Sự cố bùn vi sinh nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải

Sự cố bùn vi sinh thường hay bắt gặp tại các doanh nghiệp xử lý nước thải. Vậy sự cố này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Người tạo: Admin
CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT MINH ĐỨC
Thương hiệu kinh doanh: Dịch vụ thông cống nghẹt Minh Đức
Hotline: 0908887541 - 02862757629
Email: thongcongnghethcm.net@gmail.com
Website:
https://thongcongnghethcm.net/van-chuyen-bun-vi-sinh.html

 

Sự cố bùn vi sinh là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp xử lý nước thải rất quan tâm. Bùn vi sinh là loại bùn đòi hỏi môi trường sống rất cao để các vi sinh vật có thể phát triển. Trong quá trình nuối, nếu người nuôi không có kinh nghiệm và tự trang bị cho mình các kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản sẽ dễ dàng xảy ra sự cố.

Bùn vi sinh được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho các doanh nghiệp xử lý nước thải hiệu quả và nhanh chóng. Vì vậy, không một doanh nghiệp nào muốn sự cố bùn xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các vi sinh vật và làm giảm khả năng sử lý nước thải trong quá trình sản xuất.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về bùn vi sinh và các kiến thức nhận biết các loại sự cố xảy ra với bùn vi sinh. Nhằm có cách xử lý hợp lý và tối ưu nhất. Hy vọng mọi người sẽ thấy bài viết này có ích sau khi đọc xong.

sự cố bùn vi sinh
Sự cố bùn vi sinh luôn được các doanh nghiệp xử lý nước quan tâm

Sự cố bùn vi sinh các thông tin cơ bản nên biết

Trước khi hiểu rõ hơn về su co bun vi sinh. Hãy xem qua khái niệm và tác dụng của loại bùn này để dễ dàng đi sâu vào các vấn đề sau.

Bùn vi sinh hay bùn hoạt tính đều là tên gọi của loại bùn này, được tạo ra từ hệ thống xử lý chất thải. Trong bùn vi sinh là tập hợp của những vi sinh vật, sinh vật bao gồm nấm, vi khuẩn, vi sinh vật,... có ích trong quá trình xử lý nguồn nước bẩn. Những sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ nằm trong nguồn nước thải làm dinh dưỡng từ đó sinh sôi, phát triển và làm giảm các chất độc hại có trong nguồn nước thải.

Môi trường chất thải khác nhau sẽ sản sinh ra các loại vi sinh vật khác nhau trong bùn từ đó sinh ra các loại bùn khác nhau và xảy ra các sự cố khác nhau mà cần phải có các kiến thức cơ bản để nhận biết và xử lý sau cho hợp lý nhất.

Nuôi bùn vi sinh là một kỹ thuật cao cần phải có kiến thức mới hiệu quả. Chỉ sai sót nhỏ trong quá trình nuôi cũng có thể làm cho các vi sinh vật này chết, vì đây là các sinh vật hữu cơ nhưng có số lượng lớn sinh sản liên tục. Khi có sai sót thì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước sau khi xử lý, ảnh hưởng nghiêm trong đến môi trường và làm doanh nghiệp phải tốn kém thêm nhiều chi phí để tiến hành nuôi lại bùn.

su co bun vi sinh
Sự cố bùn vi sinh xảy ra ảnh hướng rất lớn cho doanh nghiẹp

Sự cố bùn vi sinh và các loại bùn vi sinh xử lý nước thải

Để có các cách kiểm tra bùn vi sinh phù hợp thì ta cần phải biết bùn xử lý nước thải có ba loại là: bùn hiếu khí, bùn thiếu khí và bùn kỵ khí. 

✔️ Bùn hiếu khí: 

Là loại bùn dạng hỗn dịch có màu vàng nâu và tạo bông trong quá trình lắng.

Hoạt động: Các bông bùn này do vi sinh kết hợp lại với nhau thành một khối. Sau khi bùn lắng xuống thì phần nước ở trên đã được xử lý.

✔️ Bùn thiếu khí: 

Bùn có màu nâu sẫm và bông bùn có kích thước lớn hơn bùn hiếu khí. 

Hoạt động: Các bông bùn ở bể thiếu khí thường có những bọt khí nằm trên bông bùn, Bọt khí sẽ lớn dần theo thời gian và kéo bông bùn lên trên mặt nước.

✔️ Bùn kỵ khí:

Bùn có màu đen và bông bùn lớn, được chia làm hai loại là khí lơ lửng và khí hạt.

Loài bùn này yêu cầu có máy khuấy để có thể xử lý nước thải. loại này khi cho vào các chai, vận đựng kín thì sẽ phồng lên do có chứa khí metan và khí đốt sẽ tạo ra ngọn lửa màu xanh.

cách kiểm tra bùn vi sinh
Cách kiểm tra bùn vi sinh đúng cách nhất

Sự cố bùn vi sinh khó lắng trong hệ thống nước thải

Bùn vi sinh khó lắng là sự cố xảy ra phổ biến nhất khi nuôi cấy bùn. 

Bùn vi sinh khó lắng xảy ra là do đâu?

Chủ yếu là do bùn thiếu chất hữu cơ các vi sinh vật trong bùn không đủ thức ăn dẫn đến bùn thiếu hoạt tính và hoạt động kém hiệu quả.

Ngoài ra, còn có thể bùn thiếu Oxy do có quá nhiều vi sinh vật dạng sợi phát triển trong bùn dẫn đến các vi sinh vật hữu cơ trong bùn làm việc kém hiệu quả.

Còn có các nguyên nhân khác như: Chất hữu cơ quá tải, độ PH thấp độc tính, không khí quá nhiều, bùn cũ,...

Bùn vi sinh khó lắng khắc phục như thế nào?

✔️ Nếu do thiếu chất hữu cơ thì tiếng hành bổ sung thêm dinh dưỡng cho bùn.

✔️ Nếu do Oxy thấp thì cần phải sục khí, tăng tốc độ máy sục sao cho phù hợp và làm sạch bộ khuếch tán. 

✔️ Kiểm tra nước thải có nồng độ axit hay không mà tùy chỉnh độ pH phù hợp.

✔️ Nếu có quá nhiều vi sinh vật dạng sợi thì cần phải khử nguồn nước thải bằng Clo và sục khí nước thải đầu vào.

✔️ Và còn nhiều cách khác nhưng yêu cầu phải có kỹ thuật cao hơn để xử lý.

Xem thêm: Cho thuê xe bồn vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ tại TP.HCM

bùn vi sinh khó lắng
Bùn vi sinh khó lắng là một sự cố phổ biến

Sự cố bùn vi sinh bùn nổi nhiều trong bể lắng

Bùn vi sinh nổi bể lắng là một trong những sự cố phổ biến thường xảy ra trong bể lắng nhất. Bể lắng là nơi loại bỏ các chất thải rắn không thể xử lý.

Bùn vi sinh nổi bể lắng xảy ra là do đâu?

✔️ Số lượng bùn trong bể đã quá tải 

✔️ Các chất thải rắn được các vi sinh vật dạng sợi kết dính lại làm tăng diện tích làm cho các chất thải này không lắng xuống được đáy bể.

✔️ Quá trình nitrat hóa diễn ra trong bể cũng làm cho bùn hoạt động kém hiệu quả và mất đi hoạt tính.

✔️ Độc tính trong nước làm cho các vi sinh vật chết đi làm mất kết cấu của bùn làm bùn vỡ ra và nổi lên.

Bùn vi sinh nổi bể lắng cách khắc phục ra sao?

✔️ Hút bùn thường xuyên hay rút ngắn thời gian tuần hoàn của bùn để tránh đi sự cố quá tải làm tốn kém nhiều chi phí hơn khi đã xảy ra.

✔️ Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật dạng sợi bằng cách tăng dinh dưỡng cho bùn, tạo điều kiện phát triển cho các vi sinh vật hữu cơ phát triển.

✔️ Xây dựng bể Anoxic để tránh tình trạng nitrat hóa làm chết các vi sinh vật hữu cơ và tăng thêm điều kiện phát triển.

✔️ Nếu nguyên nhân do độc tố thì cần phải xác định loại độc tố trước sau đó xử lý,  thay mới nguồn nước và bổ sung thêm vi sinh vật.

bùn vi sinh nổi bể lắng|
Bùn vi sinh nổi bể lắng xảy ra do các vi sinh vật chết đi

Sự cố bùn vi sinh nổi bọt trắng trong bể hiếu khí

Bùn vi sinh nổi bọt trắng là các sự cố hay xảy ra trong các bể hiếu khíí. Sự cố này khá dễ nhận biết do bọt nổi to và có màu trắng trên bề mặt nước.

Bùn vi sinh nổi bọt trắng xảy ra do đâu?

✔️ Bể hiếu khí bị sốc tải vì hàm lượng COD trong nguồn nước thải quá cao vượt quá khả năng xử lý của các vi sinh vật trong bể. 

✔️ Sốc tải trong quá trình thích nghi của vi sinh vật cũng làm hiện tượng này xảy ra.

✔️ Hiện tượng này xảy ra còn do vi sinh vật chết nhiều, xác của chúng tạo thành các bọt nước làm giảm khả năng xử lý nước bẩn.

✔️ Nguồn nước thải chứa nhiều chất tạo bọt làm nồng độ vi sinh vật giảm gây quá tải. 

Bùn vi sinh nổi bọt trắng khắc phục như thế nào?

✔️ Đảm bảo lượng vi sinh vật trong bể và kiểm tra nồng độ pH, DO,.. của nguồn nước thải có phù hợp với nồng độ vi sinh vật hay chưa.

✔️Sục khí và khuấy đều trong vòng 30 - 60 phút để đánh tan bọt khí trong bể.

✔️ Giảm lưu lượng nước thải đồng thời bổ sung thêm vi sinh vật cho bể.

bùn vi sinh nổi bọt trắng
Bùn vi sinh nổi bọt trắng do hàm lượng COD không phù hợp

Sự cố bùn vi sinh chuyển màu đen trong bể hiếu khí

Một sự cố bùn vi sinh xử lý nước thải phổ biến khác là bùn vi sinh chuyển sang màu đen trong bể hiếu khí. Khi sự cố diễn ra tức là chất lượng bùn đang có vấn đề. Khả năng cao là các vi sinh vật đang chết dần.

Bùn vi sinh chết nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân này xảy ra hầu hết là do nguồn nước thải đầu vào không phù hợp với vi sinh vật làm chúng không thể phát triển.

✔️ DO trong nguồn nước thấp làm các vi sinh vật kém phát triển, ngột ngạt và chết dần.

✔️ Các chỉ số pH, BOD,... quá thấp hoặc quá cao làm cho vi sinh vật chết.

Bùn vi sinh chết cách khắc phục ra sao?

✔️ Kiểm tra nồng độ DO của nguồn nước thải đầu vào có phù hợp hay không, nếu không thì tiến hành sục khí và bổ sung thêm vi sinh vật vì có thể vi sinh vật đã chết dần.

✔️ Kiểm tra lại hệ thống đường ống, chất lượng bùn có quá dơ hay quá cũ hay không để tiến hành thay mới. Điều chỉnh các nồng độ oxy, N, P và tính toán lại lượng dinh dưỡng phù hợp.

bùn vi sinh xử lý nước thải
Bùn vi sinh xử lý nước thải thường được các doanh nghiệp xử lý nước sử dụng

Sự cố bùn vi sinh bị bung trong bể hiếu khí

Sự cố này cũng là một trong những sự cố bể hiếu khí phổ biến mà các doanh nghiệp thường hay bắt gặp.

Bung bùn nguyên nhân xảy ra

✔️ Vi sinh vật dạng sợi đã phát triển mạnh trong bể. Chỉ số SVI lớn, chỉ số DO và pH thấp dẫn đến vi sinh vật bị ức chế làm bùn mất đi hoạt tính. Lúc này là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật dạng sợi phát triển làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Bung bùn khắc phục như thế nào?

✔️ Tiến hành thực hiện cân bằng dinh dưỡng cho bể.

✔️ Xử lý nguồn nước trong bể bằng Clo để làm giảm chỉ số SVI sao cho phù hợp với nồng độ vi sinh vật.

✔️ Điều chỉnh thời gian tuần hoàn của bùn sau cho phù hợp nhất.

✔️ Tăng lượng chỉ số DO giúp vi sinh vật hữu cơ không bị ngột ngạt, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển giành lại ưu thế so với vi sinh vật dạng sợi.

✔️ Tăng chỉ số pH lên trên 6.

✔️ Sục khí và tăng dinh dưỡng cho bùn để làm giảm số lượng sinh vật dạng sợi, hạn chế được sự phát triển của sinh vật dạng sợi và tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh hữu cơ phát triển.

Sự cố bùn vi sinh rất hay xảy ra. Vì vậy, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn tránh hoặc khắc phục được các sự cố gặp phải trong quá trình nuôi cấy một cách hiệu quả và thuận lợi nhất.

Tags: sự cố bùn vi sinh, su co bun vi sinh, phân loại bùn vi sinh, bùn vi sinh xử lý nước thải, bùn vi sinh khó lắng, bùn vi sinh nổi bể lắng, bùn vi sinh nổi bọt trắng, sự cố bể hiếu khí, sự cố bể kỵ khí, bùn vi sinh chết, cách kiểm tra bùn vi sinh, bung bùn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận