website rao vat

Những gì bạn cần biết khi đến với tiếng Tây Ban Nha

Học tiếng Tây Ban Nha luôn và đang là một đề tài thu hút sinh viên Việt Nam vì đây là 1 trong 3 quốc gia thu hút khách du lịch nhiều nhất thế giới cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và giáo dục.

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà các bạn muốn học, học tiếng Tây Ban Nha không phải là dễ, nhưng đây là những cách giúp bạn tìm hiểu kỹ khi học thứ tiếng đó nhanh hơn và hiệu quả hơn:

1. Tiếng Tây Ban Nha phải học như thế nào?


Các bạn có biết ngôn ngữ phố biến nhất thế giới và sau tiếng Anh là tiếng Tây Ban Nha phải không? Nhiều người sẽ không đồng ý và có ý kiến cho rằng tiếng Trung Quốc là tiếng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, ở đây có sự nhầm lẫn về ngôn ngữ phổ biến và ngôn ngữ nhiều người nói. Một người có thể theo học một tiếng, hai tiếng hay nhiều tiếng, hoặc có thể nói một hay nhiều thứ tiếng khác nữa. Theo đó, tiếng Trung là ngôn ngữ nhiều người sử dụng nhất (chưa kể rất nhiều người học để sử dụng như ngôn ngữ thứ hai). Tuy nhiên xét về độ phổ biến thì tiếng Anh đứng đầu tiên và thứ hai là tiếng Tây Ban Nha.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: 15 lý do nên học tiếng Tây Ban Nha

Nằm trong hệ ngôn ngữ La tinh, ngôn ngữ này được xem là dễ hơn so với tiếng Pháp, Đức và Thụy Điển.

Về cách đọc, tiếng Tây Ban Nha khá đơn giản, có thể nói là viết thế nào đọc thế ấy. Cách phát âm thì như tiếng Việt của mình. Ví dụ: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

Đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha là chữ “r” trong một vài trường hợp phát âm với độ rung mạnh “rrrr”, điều này đòi hỏi các bạn phải có quá trình luyện tập kỹ càng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, có khá nhiều từ vựng na ná như tiếng Anh, nếu đã từng học qua tiếng Anh rồi, bạn có thể đoán nghĩa của chúng mà không cần dùng đến từ điển. Ví dụ: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

Riêng ngữ pháp thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút, tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ trong câu. Khi sử dụng, cả nói và viết, người ta chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến động từ của câu. Mỗi chủ ngữ tương đương với một động từ được chia. 

2. Cơ hội nào sau khi học?


Cơ hội việc làm cao, cạnh tranh thấp.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 trên thế giới. Tại Châu Âu, được ưa chuộng và dùng nhiều chỉ sau tiếng Anh. Số quốc gia sử dụng ngôn ngữ này ngót nghét 58 nước.

Tại Việt Nam, ngôn ngữ đó chưa phải là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng nếu làm việc tại một số ngành đòi hỏi ngoại ngữ riêng biệt như hàng không, du lịch, khách sạn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, làm việc tại Đại sứ Quán… cơ hội kiếm việc của bạn khá dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

Nếu thật sự xuất sắc, bạn có thể làm việc tại công ty dịch thuật: biên dịch hay phiên dịch đều ổn. Hiện có thể xếp vào loại ngôn ngữ hiếm nên thù lao không nhỏ. So với tiếng Anh, một văn bản dịch có thể gấp 4 – 5 lần. Ví dụ: nếu văn bản tiếng Anh hiện nay là 25k/trang thì tiếng ngôn ngữ đó có thể lên tới 150k- 170k/trang.

Bên cạnh đó, nếu muốn đi du học tại Châu Âu nhưng ngại chi phí đắt đỏ, bạn có thể lựa chọn như một điểm đến hàng đầu. Ngoài việc được hưởng trợ cấp 100% học phí khi học các trường công (Tây Ban Nha hiện có 50 trường công, bằng cấp được công nhận trên 23 nước của thế giới), bạn còn cơ hội làm thêm với vốn chỉ ở mức trung bình, lương làm thêm của sinh viên ở mức: 8 -10 Euro/giờ, bạn có thể làm nhiều công việc như trông trẻ, dọn nhà, rửa chén đĩa…
 
Những điều bạn cần biết khi học tiếng Tây Ban Nha
Cơ hội làm việc cao khi học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

Thời gian gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đang được đẩy mạnh trên mọi phương diện như: kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục….

Về kinh tế, ngày bắt đầu hợp tác chính thức giữa 2 chính phủ Tây Ban Nha – Việt Nam là ngày 23/5/1977, cho đến nay ngày càng được tăng cường và củng cố. Hiện có 17 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 21 triệu USD: vốn đầu tư lớn nhất là dự án sản xuất men sứ và thuốc màu tại Bà Rịa – Vũng Tàu (3,6 triệu USD); tiếp theo là dự án Sản xuất vật liệu cách nhiệt cao cấp Vĩnh Phúc (2,4 triệu USD). Tây Ban Nha là nước đứng thứ 13 trong 16 quốc gian có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Với xu hướng phát triển đầu tư trong thời gian tới, các cơ hội việc làm trong các ngành nghề như: biên phiên dịch, du lịch khách sạn, hàng không, làm việc tại các công ty doanh nghiệp của Tây Ban Nha đầu tư trực tiếp tại Việt Nam…Cơ hội có việc làm tốt của các bạn du học sinh ở đây rất rộng mở. Mặt khác, rất ít người có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, vì thế tỷ lệ cạnh tranh không cao như với các tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Nhật…

Phí sinh hoạt tại đây có thể nói là rẻ so với nhiều nước khác tại Châu Âu, một năm dao động từ 3000 – 7000 Euro/năm.
 
Học tiếng Tây Ban Nha ít cạnh tranh việc làm
Học tiếng Tây Ban Nha ít cạnh tranh việc làm

3. Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu?


Tại Hà Nội, khoa tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Hà Nội hàng năm vẫn tuyển sinh hệ chính quy học 4 năm, điểm đầu vào không quá cao, năm ngoái khoa này lấy 20,5 điểm đã nhân hệ số. Bên cạnh đó trường cũng kết hợp với các trung tâm, mở nhiều lớp dạy tiếng Tây Ban Nha với giá hợp lý.

Ở TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn trong thời gian qua liên tục mở lớp dạy do người bản xứ đảm nhiệm, đặc biệt các lớp học này hoàn toàn miễn phí nếu bạn đăng ký học trong vòng 2 năm. Bạn có thể liên hệ với trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn để biết thêm chi tiết. Năm ngoái, trường tuyển sinh ngành có ngôn ngữ này lần đầu tiên, khối D1, điểm 14,5 không nhân hệ số.

Tóm lại cho dù động lực của bạn là gì đi nữa và có thể bạn muốn có trình độ tiếng Tây Ban Nha chuyên nghiệp, theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Tây Ban Nha, thi cử, học vấn giáo dục của bạn nói chung hoặc chỉ đơn giản vui vẻ, hãy bắt đầu với một khóa học tiếng này phù hợp với bạn nhẹ nhàng như việc xỏ một chiếc găng tay vậy. Vì tiếng Tây Ban Nha được coi là ngôn ngữ sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới nên nó có ý nghĩa như một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn giao tiếp và bạn ở khắp nơi trên thế giới như là tài sản vô giá cho cuộc sống.

Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày, những câu nói hay bằng tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở Hà Nội, học tiếng Tây Ban Nha mất bao lâu, ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, đặc điểm của ​tiếng Tây Ban Nha.
Trang chủ