Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Việc học để biết thêm tiếng Tây Ban Nha để làm cho quá trình học trở nên dễ dàng thú vị trong một môi trường ít mang lại sự căng thẳng

Người tạo: Admin

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du học Tây Ban Nha vào một ngày nào đó không xa nhưng vẫn còn nhiều lo ngại vì tiếng Tây Ban Nha của mình chưa ổn thì đừng quá lo lắng, muốn học được một ngôn ngữ thành thạo đó là cả một quá trình. Bạn cần nắm được những phương pháp học ngoại ngữ cơ bản và chăm chỉ thực hiện một cách đều đặn thì mới mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Tây Ban Nha được viết cho những người mới đầu học, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

1. Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người chưa biết một tí gì về tiếng Tây Ban Nha thì hãy tham khảo những bước sau đây:

Thứ nhất: Tìm hiểu chung về văn hóa và ngôn ngữ

Bạn hãy lên mạng hoặc ra hiệu sách hoặc bất kỳ nơi nào mà bạn có thể tìm được những tài liệu viết về tiếng Tây Ban Nha, về đất nước, văn hóa và con người họ. Bởi để hiểu được ngôn ngữ trước hết bạn phải hiểu về văn hóa của họ đã, các tài liệu về Tây Ban Nha trên mạng bằng tiếng Việt không nhiều lắm nhưng bạn có thể tìm thấy những video clip, các bài viết bằng tiếng Anh nói rất nhiều về đất nước này.

 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

 


> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cùng giáo viên người bản xứ

Bạn cũng nên đọc trước các bài viết giới thiệu về tiếng Tây Ban Nha, về những khu vực trên thế giới nói tiếng này như một ngôn ngữ chính thức, về lịch sử, nguồn gốc ra đời của nó… Nắm bắt được những điều cơ bản này bạn sẽ học tiếng được tốt hơn, bởi dù bạn học ở trên lớp các thầy cô cũng sẽ có rất ít thời gian để giải thích cho bạn những câu hỏi kiểu như: Tại sao “I love you” vừa được nói là “Te amo” vừa được nói là “Te quiero?”.

Thứ hai bắt đầu làm quen với ngôn ngữ

Bạn hãy lên mạng xem một vài clip giới thiệu về Tây Ban Nha, hoặc clip phỏng vấn một ngôi sao nói tiếng Tây Ban Nha nào đó hoặc một bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha để nghe thử qua âm điệu của nó như thế nào. Gợi ý một số tên ca sĩ hát tiếng Tây Ban Nha bạn có thể tìm kiếm như: Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas, Jenifer Lozper v.v.  Để học tốt một thứ tiếng nên nên tạo cho mình niềm đam mê và sự thích thú với thứ tiếng  mỗi ngày, nó sẽ làm cho bạn xua bớt mọi lo lắng và căng thẳng.

Thứ ba hãy học một cách tuần tự

Học từ đơn giản đến những thứ khó hơn, đầu tiên là bảng chữ cái, bảng số và các câu chào hỏi cơ bản đừng vội quan tâm đến các vấn đề phức tạp hơn như ngữ pháp. Về cách phát âm thì đơn giản hơn vì viết thế nào thì bạn sẽ đọc như thế đó, chỉ có điều cần chú ý các âm đặc biệt như:

Âm H luôn là âm câm nghĩa là bạn sẽ không đọc vào nó ví dụ: “Hola”(Hello) đọc là “Ố – la”, “Habla”(Speak) đọc thành “A-bla”. Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S, ví dụ  “Caza” (Hunting) đọc là “Ka-fa”, “Cielo” (Sky) đọc thành  “Si- e- dô”.  Âm LL, L đọc thành J ví dụ như “llamo” (name) đọc là “Ja-mô”. Âm J đi với âm A đọc thành H, ví dụ viết là Jaja nhưng đọc thành Haha, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, ví dụ từ Junio (June) đọc thành “ Khu – ni – ô ”. v.v. Chữ V được đọc thành B, ví dụ Vietnamita (Vietnamese) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số vùng khi chữ V nằm giữa các từ người ta sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi vẫn đọc là B (bê), ví dụ như từ Nueve (nine) một số nơi đọc là “Nu –e –ve” hoặc một số nơi đọc là “Nu – e – be” Âm X nhiều khi đọc thành H, ví dụ như Mexico đọc thành Mê – hi –cô. v.v. Khi nói thường thêm phụ tố “a” cho giống cái, và phụ tố “o” cho giống đực ví dụ từ Charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và là Encantado khi dùng cho giống đực…  Còn có các trường hợp đặc biệt khác nữa nhưng đây là những trường hợp cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi mới bắt đầu học thứ tiếng đáng yêu này.

Dù bạn đã đăng ký một lớp học tiếng Tây Ban Nha hoặc chuẩn bị sang Tây Ban Nha học tiếng thì cũng nên dành thời gian nghiên cứu trước những vấn đê trên đây, nó sẽ giúp bạn sẽ tạo dựng được một nền tảng để có thể tiếp thu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn những bài học ở trên lớp.

> > Xem thêm: Học Tiếng Tây Ban Nha Và Những Lí Do Khiến Bạn Muốn Du Học Ngay

 

2. Tài liệu học tiếng Tây Ban Nha

Nhân đây chúng tôi cũng xin chia sẻ một vài tài liệu học Tiếng Tây Ban Nha bổ ích cho mọi người cùng học. Đa phần các trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha ở Việt Nam cũng sử dụng những tài liệu này nhé. Nếu các bạn chưa muốn tham gia lớp học ở trung tâm thì có thể dùng nó mà tự ôn luyện cũng được.
Đầu tiên đó là bộ giáo trình PRISMA A1 dành cho những người mới bắt đầu học Tiếng Tây Ban Nha. Nguyên bộ PRISMA A1 gồm sách giáo khoa, sách bài tập và phần Audio. 

· Sách bài tập: https://www.mediafire.com/?u1gaow2pyrulp42
· Phần Audio: https://www.mediafire.com/?m6aab7q12h910m9
· Sách giáo khoa: https:http://www.mediafire.com/download/f9upnvnwc2xxp89/Prisma+A1+Comienza.pdf

Để đạt hiệu quả hơn khi tự học Tiếng Tây Ban Nha, các bạn nên sử dụng từ điển nhé. Sử dụng sách từ điển là tốt nhất, vì nó giúp mình nhớ từ nhiều hơn, phát âm chuẩn hơn nhờ nhìn phiên âm, và sau này cũng dễ tìm và nhớ hơn vì lúc đầu bạn đã phải lật tung cuốn từ điển lên để tìm cho ra nó. Sách từ điển tiếng Tây Ban Nha hiện nay có bán ở các nhà sách FAHASA nhưng giá thì không hề rẻ nhé (khoảng hơn 500k). Mình chia sẻ link download từ điển cho các bạn luôn.

Từ điển tiếng Tây Ban Nha http://www.mediafire.com/download/mm...g+Mornytta.rar
Ngoài ra còn một số sách chuyên dạy ngữ pháp Tây Ban Nha bằng tiếng Anh như Spanish Demystified, Dicho y Hecho ; Sách làm bài tập dành co những người mới bắt đầu (có đáp án) ; Sách cấu trúc câu giao tiếp thông thường bằng tiếng Tây Ban Nha. Mình sẽ up link chia sẻ sau, Bây giờ thì các bạn cứ ôm cuốn PRISMA A1 này trước đi.
Vì nhiều lý do khác nhau mà các bạn có thể làm quen với tiếng Tây Ban Nha trước, sau đó muốn học nghiêm túc đạt hiệu quả cao hơn thì tham gia lớp học cũng đc. Thời gian là của các bạn, tương lai là của các bạn và các bạn có ý định làm gì thì hãy tiến hành ngay đi nhé.
 

Du học Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha
 

> > Xem thêm: Cách tiếp cận tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

3. Tổng hợp các website học tiếng Tây Ban Nha

Tổng hợp các website học tiếng Tây Ban NhaBạn đang có kế hoạch du học Tây Ban Nha? Bạn không biết tiếng Tây Ban Nha? Không phải quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình học bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc bằng tiếng Anh khi du học Tây Ban Nha. Tuy nhiên, để tránh bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân tới đất nước xinh đẹp, Sau đây là các website online miễn phí đầy thú vị và bổ ích hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị kiến thức tiếng Tây Ban Nha cơ bản.

Instituto Cervantes có bài kiểm tra giúp bạn tự đánh giá trình độ của mình.

http://diplomas.cervantes.es/inf…/modelos_examen_audios.html

Spanish Proficiency Exercises – University of Texas at Austin: Có các đoạn video ngắn nói về nhiều chủ đề khác nhau. Có ngữ pháp và từ vựng (tiếng Anh) đi kèm. Trình độ từ sơ cấp tới nâng cao.

http://www.laits.utexas.edu/spe/index.html

BBC Mi Vida Loca: 22 video trình độ sơ cấp, đề tài chủ yếu liên quan đến du lịch. Có kèm video và tài liệu giải thích ngữ pháp, từ vựng.

http://www.bbc.co.uk/languages/spanish/mividaloca/

VideoEle: 23 video trình độ sơ cấp ELE A1.

https://www.youtube.com/playlist…

Aprender español: Các bài tập về từ vựng, ngữ pháp, chia động từ; các bài thực hành nghe và đọc. Trình độ từ sơ cấp tới nâng cao.

http://www.aprenderespanol.org/

Catálogo de voces hispánicas: Tập hợp video giọng nói tiếng Tây Ban Nha bản ngữ từ các nước khác nhau (Instituto Cervantes).

http://cvc.cervantes.es/lengua/voces_hispanicas/default.htm

- TIN TỨC

Euronews: Bản tin tiếng Tây Ban Nha. Có kèm bản phiên âm.Euronews Radio http://es.euronews.com/http://es.euronews.com/radio/

Radio 5 RNE: radio online (Tây Ban Nha)http://www.rtve.es/alacarta/live_radio_PopUp.shtml…

Noticias 24: radio online (Venezuela)http://www.noticias24.com/radioplayer/

88.9 Noticias: radio online (Mexico)http://player.listenlive.co/32431/es

BBC, CNN

- SÁCH

Children’s Library: Sách truyện trẻ em.http://www.childrenslibrary.org/icdl/SimpleSearchCategory…

Proyecto Gutenberg: Văn học tiếng Tây Ban Nhahttp://www.gutenberg.org/browse/languages/es

- CÁC WEBSITE KHÁC:

Ted talks: Các bài nói chuyện TED bằng tiếng Tây Ban Nha. Có phụ đề.http://tedxtalks.ted.com/browse/talks-by-language/spanish

Multimedia de las Naciones Unidas: Tài liệu của Liên Hiệp Quốc. Video có kèm phiên âm.http://www.un.org/es/multimedia/videos.shtml

Tóm lại thành thạo 2 thứ tiếng là một kỹ năng chuyên nghiệp có giá trị. Học một ngôn ngữ mới có thể được xem là một môn thể thao tinh thần tuyệt vời. Nói được một ngôn ngữ thứ hai rất thú vị và kích thích. Việc học để biết thêm tiếng Tây Ban Nha để làm cho quá trình học trở nên dễ dàng thú vị trong một môi trường ít mang lại sự căng thẳng. 


 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận