Du học Đức và những câu hỏi

Bạn có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp khi đang có kế hoạch cho mình về du học Đức. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc cho bạn về những câu hỏi hay là những vấn đề mà các bạn thường gặp hoặc là quan tâm đến du hoc Đức.

Người tạo: Admin

1. Tôi có thể tìm kiếm thông tin du học Đức bằng những cách thức nào và ở đâu?


Nếu như các bạn muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức thì có thể vào trang web của cơ quan trao đổi hàn lâm của nước Đức đó là DAAD, đây được xem là địa chỉ chính thức dành cho những người nước ngoài có nhu cầu về thông tin du học cũng như là làm việc tại Đức. Hiện tại thì trang web của DAAD có rất nhiều chi nhánh tại nước ngoài và trong đó có cả Việt Nam. Website của cơ quan trao đổi của hàn lâm Đức tại Việt Nam có địa chỉ là "https://www.daad-vietnam.vn/vi/".

Hiệp hội sinh viên quốc tế tại Đức (The Deutsches Studentenwerk) cũng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích tại trang web của họ là "www.inter­nationale-studierende.de". Nếu bạn muốn xem các câu hỏi mà những sinh viên quốc tế có chung thắc mắc giống như bạn thì bạn có thể truy cập vào trang web "www.research-in-germany.de/faq". Đây là tất cả những cổng thông tin rất hữu ích và quan trọng đối với những du học sinh quốc tế muốn đến Đức du học.

>> Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền cho chi phí du học Đức 2019

2. Điều kiện để du học Đức là gì?
 

Điều kiện du học Đức
Điều kiện để du học Đức

Tất cả những du học sinh quốc tế muốn đến du học Đức điều trước hết đó chính là phải nộp đơn xin nhập học trước, dù cho bạn muốn học ngành nào như là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Đức đi chăng nữa. Một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu đó chính là giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học (hay còn gọi là bằng tốt nghiệp đại học) hoặc là giấy trúng tuyển vào một trường đại học trong nước. Bạn cũng có thể kiểm tra xem bảng xếp loại của các trường đại học theo cơ sở Anabin. 

Có rất nhiều khóa học tại Đức đòi hỏi bạn phải có chứng chỉ về ngôn ngữ Đức. Ngoài ra, những chương trình đào tạo quốc tế còn yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh.

Nếu như bạn muốn tốt nghiệp và lấy được bằng tiến sĩ tại Đức thì bạn phải tốt nghiệp tại một trường đại học ở Đức và phải được chính phủ Đức công nhận kèm theo đó bạn phải có tấm bằng thạc sĩ cho mình. Nhưng khi bạn học và có trình độ xuất sắc tại Đức thì bạn chỉ cần tốt nghiệp đại học với chương trình đó là Fast Track cùng với đó là tham gia vào một kỳ thi tuyển đầu vào.

Với mỗi chương trình học thì bạn nên tìm hiểu trước về thời gian nhập học.
 
3. Áp dụng như thế nào?
 
Những năm trước đây, du học sinh quốc tế muốn đến Đức du học thì phải do nhà trường trực tiếp liên kết. Còn bây giờ, nếu các bạn có khả năng chi trả về tài chính kinh tế thì sinh viên có thể du học theo diện tự túc.
 
4. Có cần xin Visa
 
Đối với những sinh viên đến từ các nước trong khu vực liên minh châu Âu hay những khu vực kinh tế châu Âu thì khi đến du học tại Đức không cần phải có thị thực. Còn đối với những sinh viên quốc tế còn lại thì phải có giấy thị thực hoặc là giấy phép về nơi cư trú. Nếu như bạn chưa có giấy báo nhập học tại trường đại học ở Đức những muốn biết thêm những thông tin về Đức thì bạn có thể xin visa du học tại các cơ quan đại diện ngoại giao tại quốc gia bạn đang sống. Các bạn nên lưu ý, visa du lịch sẽ không được chuyển thành visa với mục đích du học.
 
5. Thời gian nhập học ở các trường tại Đức diễn ra như thế nào?
 
Ở Đức, một năm học sẽ được chia thành 2 học kỳ với mỗi học kỳ là 6 tháng. Đối với kỳ nhập học mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, ở những trường đại học ứng dụng thì thời gian này sớm hơn 1 tháng. Học kỳ mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau còn đối với những trường đại học ứng dụng là sớm hơn 1 tháng. Thông thường, hạn chót nhập học rơi vào ngày 25/1 và 15/7 và có thể khác nhau ở mỗi trường. 
 
6. Thông tin về chi phí học tập tại Đức như thế nào?
 
Chi phí du học Đức
Chi phí về học tập tại Đức

Hầu hết tất cả những trường đại học ở Đức thì không có thu học phí ngoại trừ một vài khoản đóng góp nhỏ cho mỗi học kỳ. Tại lúc này thì có thể tính trung bình thêm khoảng 500 Euro cho mỗi kỳ tại những trường tại Đức.

Đối với những sinh viên đến học không thuộc trong khu vực liên minh châu Âu thì ngoài giấy thị thực ra thì họ còn có thêm chứng minh tài chính với 8.000 Euro cho mỗi năm trong tài khoản ngân hàng. Điều này đảm bảo tiềm lực cho bạn tiếp tục học tập tại Đức. Số tiền này đôi khi không đủ trang trải cho tất cả các chi phí của một sinh viên, sinh viên ở Đức thường cần khoảng 812 Euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt tại những thành phố khác nhau ở Đức cũng khác nhau. Tuy nhiên, thành phố Berlin được xem là một trường hợp ngoại lệ. Các sinh viên mới đến đây có thể nhận được những sự hỗ trợ từ hiệp hội du học sinh. Sinh viên có thể được hỗ trợ về chỗ ở, thực phẩm cũng như là bảo hiểm y tế, các hoạt động giải trí.
 
7. Có thể làm thêm tại Đức không?
 
Hầu hết những sinh viên đến Đức du học đều có thể tham gia vào công việc làm thêm. Sinh viên nước ngoài đều có thể làm thêm tại Đức những sẽ có một số hạn chế với những sinh viên thuộc trong nhóm nước nằm trong khu vực liên minh châu Âu.

Đối với những tổ chức lớn thì họ luôn hỗ trợ sinh viên quốc tế có kết quả học tập tốt. Những khoảng học bổng cũng giúp ít một phần chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên.

>> Xem thêm: 10 trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Đức (P1)
 
8. Nơi ở tại Đức như thế nào?
 
Rất nhiều sinh viên ở Đức thì thích chia sẻ căn hộ cùng sống với nhau, ngoài ra ký túc xá cũng là một sự lựa chọn phổ biến nhất. Các ký túc xá thường nằm xung quanh khu vực trường đại học và có một mức giá tương đối hợp lý là chỉ khoảng 200 euro/tháng.

Ngoài ra sinh viên còn có thể thuê riêng cho mình một căn hộ với chi phí 300 euro/tháng. Tìm kiếm nhà ở tại Đức thường dễ dàng đối với những thành phố nhỏ so với thành phố tập trung nhiều trường đại học lớn.
 
Chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức
Chi phí sinh hoạt tại Đức

9. Học tiếng quan trọng như thế nào?
 
Ngay khi các bạn không cần phải chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình cho một khóa học quốc tế khác thì bạn vẫn phải tiếp tục học tiếng Đức. Tiếng Đức rất cần thiết cho cuộc sống của bạn hằng ngày. Bạn có thể cảm thấy bị stress bởi vì có nhiều người Đức thích nói tiếng Anh. Bạn cũng có thể đến thư viện Goethe để có thể kiểm tra trình độ về tiếng Đức của mình.
 
10. Tôi có thể tìm thấy sự giúp đỡ ở đâu?
 
Bạn có thể liên lạc đến trung tâm trao đổi hàn lâm Đức để nhận được sự giúp đỡ. Ngoài ra, mỗi trường đại học đều có một văn phòng sinh viên quốc tế để có thể giúp đỡ những sinh viên trong những ngày đầu đến Đức du học. Bạn không cần quá lo lắng vì hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng khá đông nên khi bạn muốn cần sự giúp đỡ thì cứ liên hệ với họ.

Chúc các bạn du học thành công.

Tags: những câu hỏi thường gặp khi du học Đức, các câu hỏi thường gặp khi tư vấn du học, các câu hỏi liên quan đến du học, hỏi đáp du học, những câu hỏi nên hỏi khi đi du học, những câu hỏi phỏng vấn khi đi du học Nhật, những câu hỏi về du học Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận