Du học Đức năm 2021 chi phí bao nhiêu?

Bạn có tin rằng với số tiền từ 250tr - 300tr, là bạn đã thể hoàn toàn có thể bước chận đến Đức - trái tim của châu Âu. Chúng tôi sẽ cho bạn biết đó hoàn toàn là sự thật sau bài viết này.

Người tạo: Admin

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em của họ đi du học hoặc các bạn học sinh, sinh viên có ý định du học tại Đức nhưng không biết chi phí du học Đức có cao không ? Việc ăn, ở đi lại bên đó có tốn kém không ? Hãy cùng chúng tôi phân tích để có thể hiểu rõ hơn những khoản chi phí du học Đức mà bạn sẽ phải chi trả.

> > Xem thêm: Tìm hiểu trung tâm đào tại tiếng Đức để du học Đức

1. Học phí du học Đức


Trước tiên phải nói đến tiền học phí, là khoản chi phí tốn kém nhất khi đi du học ở các nước phát triển. Thật bất ngờ, vì ở Đức, nếu là trường công lập, thì sẽ được nhà nước Đức tài trợ toàn bộ tiền học phí. Ở một số thành phố cho dù phải mất tiền học phí, hoặc tại các trường tư thục, thì mức tiền học phí thậm chí thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Chính phủ chi trả toàn bộ tiền học phí đối với các trường đại học Tổng hợp và Khoa học ứng dụng, những trường đại học này chỉ yêu cầu một phần phí nhỏ.

Ở các bang như Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen, học sinh vẫn còn mất học phí, tuy nhiên chỉ là một khoản rất thấp đến đáng ngạc nhiên, khoảng 500 Euro/1 học kỳ (12 triệu). Các bang khác thì đến nay vẫn chưa nâng mức học phí hoặc nâng học phí ở mức thấp chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu với trường và đối với việc học văn bằng hai.
 

Học phí du học Đức
Học phí du học Đức

2. Chi phí học tập tại Đức


Bên cạnh tiền học phí, Semesterbeitrag là một khoản tiền mà bạn cần phải đóng tiền theo kỳ. Số tiền này sinh viên cần chi trả cho các khoản như chi phí cho Nhà ăn sinh viên, Khu vực thể thao và Ký túc xá. Ngoài ra, còn có một khoản chi phí nhỏ cho vé tàu xe dành cho sinh viên.

Tại phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe buýt tới các vùng lân cận. Phí đóng vé xe theo kỳ tùy thuộc vào từng trường có thể dao động từ 150-250 Euro.


Các khoản chi phí khác khi du học tại Đức
Các khoản chi phí khác khi du học tại Đức
 

3. Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở tại Đức tùy theo từng vùng và khác nhau, phụ thuộc vào việc bạn sinh sống ở thành phố lớn nơi làng quê với các trường đại học nhỏ. Hầu hết các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và cùng đóng góp tiền nhà.

Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so với thuê nhà bên ngoài. Các trường Đại học tại Đức đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá cho sinh viên rơi vào khoảng 200 – 300 Euro, còn giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài là khoảng 400 Euro trở lên.

4. Chi phí sinh hoạt tại Đức

Bên cạnh tiền ở, du học sinh Đức cần trang trải thêm tiền phí sinh hoạt như: từ ăn uống, tiền quần áo, sách vở và tới các hoạt động ngoại khóa. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành khác nhau trong trường đại học mà sinh viên cần phải chuẩn bị sách vở, giáo trình cũng như các tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Thông thường vào mỗi học kỳ thì học sinh viên sẽ mất khoảng 50 Euro cho chi phí in ấn tài liệu học tập. Chi phí cho việc ăn uống mỗi người cũng khác nhau tùy thuộc vào cách chi tiêu của họ. Nếu ăn ở nhà ăn giành cho sinh viên sẽ rẻ hơn nhiều so với việc sinh viên tự mua các thực phẩm sạch về nấu nướng.

Ngoài ra, sinh viên còn mất thêm chi phí cho các hoạt động bên ngoài trường học: mua sắm quần áo,tụ tập với bạn bè, tham gia các câu lạc bộ thể thao. Trung bình mỗi tháng, sinh viên phải tốn khoảng 200 Euro cho các hoạt động này.
 

Chi phí sinh hoạt du học Đức
Chi phí sinh hoạt tại Đức
 

> > Xem thêm: Bạn sẽ tốn chi phí bao nhiêu nếu chọn du học Đức?

Như vậy tổng các khoản chi phí du học tại Đức mỗi tháng dao động từ 500 Euro – 600 Euro. Các bạn du học sinh Đức có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải những khoản này, với mức lương làm thêm tại Đức từ 200k-500k/ 01 giờ. Mức lương làm thêm này chắc chắn sẽ thừa trang trải toàn bộ chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại Đức, lại còn có thể tiết kiệm tiền gửi về nhà với những bạn biết cách chi tiêu. 

Tags: chi phí du học Đức 2021, tất cả chi phí du học Đức, chi phí du học nghề tại Đức, chi phí du học Đức bằng tiếng anh, du học Đức 2021, chi phí hồ sơ du học Đức, chi phí du học cấp 3 tại Đức, du học Đức cần những điều kiện gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận