Bí quyết học tiếng Hàn nhập môn hiệu quả

Trừ những người có năng khiếu khi học một hay nhiều ngôn ngữ nước ngoài, đa số người học ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Thời gian “để làm quen” với một ngôn ngữ mới tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tương đồng tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần học, loại ngôn ngữ, độ phức tạp của ngôn ngữ mới (phát âm, ngữ pháp, văn phong giao tiếp v.v.). Khi học tiếng Hàn quốc ta cũng gặp những thuận lợi và khó khăn bước đầu như vậy.

Người tạo: Admin

Tiếng Hàn đã không còn xa lạ gì với các bạn trẻ Việt Nam, nhất là khi Hàn Quốc đang đầu tư mạnh mẽ về kinh tế và quảng bá văn hóa Hàn rất phổ biến tại Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng tìm tài liệu học tiếng Hàn ở nhà sách hay internet, các khóa học tiếng Hàn cũng được mở hàng loạt để phục vụ nhu cầu nhiều đối tượng.

Bộ chữ tiếng Hàn được xem là bộ chữ khoa học nhất thế giới, dễ học, dễ tiếp thu. Tuy nhiên, việc học một ngoại ngữ mới không phải học vẹt hay thuộc công thức ngữ pháp là sẽ giỏi. Bạn luôn phải kiên trì theo đuổi, thường xuyên luyện tập cả 4 kỹ năng, luôn trao dồi thêm từ vựng và chịu khó giao tiếp.

Nhưng đừng thấy khó trước mắt mà nản nhé. Học tiếng Hàn cũng có bí quyết đấy. mình sẽ bật mí với các bạn một vài bước học tiếng Hàn thật nhanh và hiệu quả dưới đây:


Chìa khóa học tiếng Hàn thành công
Chìa khóa học tiếng Hàn thành công


> > Xem thêm: Chương trình Đại học Hàn Quốc

I. Học thuộc và phát âm chuẩn bảng chữ cái


Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm 40 chữ cái trong đó có 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Bảng chữ này gồm những âm cơ bản đi cùng các âm đôi, viết bằng các nét thẳng và tròn, đơn giản đến mức bạn có thể học thuộc chỉ trong vòng 1 ngày. Vì thế đừng vội vàng, hãy bắt đầu từ phần cơ bản nhất: nắm vững bảng chữ cái.

Bạn có thể dùng chữ cái tiếng Hàn để viết tên của mình đấy. Đừng sợ sai, cứ tập viết tên của mình và bạn bè bằng chữ Hàn đến khi nào thuộc nằm lòng bảng chữ cái nhé.

Về phần phát âm, bạn cần chú ý để phát âm đúng ngay từ đầu tránh việc phát âm sai dẫn đến sau này khó sửa.
 

II. Học những từ vựng tiếng Hàn đơn giản


Cách học từ hiệu quả nhất là học tiếng Hàn qua tranh và thực tế. Hãy dán giấy nhớ ghi từ tiếng Hàn lên các vật dụng trong nhà như bàn, ghế, giường, tủ lạnh… Mỗi khi thấy vật nào đó trong nhà, hãy đọc to nghĩa tiếng Hàn của nó, bạn sẽ thuộc nằm lòng các từ này chỉ trong vòng một tuần.

Bạn có thể sáng tạo các thẻ học tiếng Hàn (Flashcash) để học và ôn luyện. Nên viết theo chủ đề như thời tiết, giao thông, lớp học… để nhanh thuộc hơn nhé.

Học tiếng Hàn khó hay dễ
Học tiếng Hàn khó hay dễ


III. Học thuộc các mẫu câu giao tiếp tiếng Hàn ngắn


Hãy học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, nắm vững cấu trúc câu (khẳng định, nghi vấn…)và cách chia động từ trong câu. Luyện tập thêm bằng cách sử dụng vốn từ vựng đã học, tập đặt câu theo cách mẫu câu cơ bản. Sau đó hãy nâng dần độ khó bằng cách tập đặt từ câu đơn tới câu ghép.

Việc tự học theo nhóm chủ đề như các cách chào hỏi , cách xin lỗi hay các cấu trúc câu thông thường, kính trọng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy
 

IV. Liên hệ với từ Hán Việt


Từ vựng tiếng Hàn có đến 70% là từ gốc Hán, rất nhiều từ có cách đọc giống với từ Hán Việt.

Hãy chú ý các từ Hán Hàn và liên hệ với Hán Việt, bạn sẽ thấy từ vựng gốc Hán rất linh hoạt và dễ đoán, ngay cả khi bạn chưa gặp từ đó bao giờ.

기숙사(寄宿舍)  /ki-suk-sa/
Ký túc xá.

기숙사생/ki-suk-sa-saeng/

Kí túc xá sinh (sinhviênsốngtrongký túcxá)

기숙사생활/ki-suk-sa-saeng-hwal/sinh hoạt ký túc xá.

> > Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Hàn nhập môn giao tiếp cơ bản

 V.   Luyện nghe tiếng Hàn qua phim/show/nhạc
 

Có những cách học ngoại ngữ hiệu quả mà không nhất thiết bạn phải cầm đến sách vở. Hãy xem phim/gameshow Hàn có phụ đề, lắng nghe cách các nhân vật trong phim đối thoại, ngữ điệu khi họ nói, cách lên giọng, xuống giọng nhấn âm và tập phát âm theo. Xem phim và học theo cách nói chuyện của họ là cách nhanh nhất để bạn tiến gần đến cách phát âm, nói chuyện chuẩn của người bản xứ.

Bên cạnh những bí quyết này, mỗi người lại có một cách học khác nhau nên bạn có thể tự tìm ra cách học phù hợp với mình nhất. Nếu muốn tham gia một lớp học để được trao đổi với giáo viên hướng dẫn và bạn bè thay vì tự mày mò một mình, đừng ngại đăng ký tham gia lớp học Tiếng Hàn của mình nhé.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận