website rao vat

Những điều chú ý khi học tiếng Tây Ban Nha

Bài viết sẽ giúp bạn nhìn nhận lại các vấn đề cần thiết để học tốt một ngoại ngữ, cũng như những điểm mà bạn cần lưu ý khi bắt đầu vào học một ngoại ngữ bất kỳ, cụ thể trong bài viết này đề cập là tiếng Tây Ban Nha.
Hầu hết chúng ta, khi học một thứ gì đó chẳng hạn như ngoại ngữ đều muốn tiến bộ thật nhanh và có thể giao tiếp cũng như dùng từ lưu loát hơn. Học để tiến bộ nhanh là điều nên làm và dĩ nhiên chúng ta đều đang phấn đấu cho hành trình chinh phục ngoại ngữ của mình. Nhưng các bạn cũng cần chú ý, học phải có hệ thống và lịch trình, đi từ thấp đến cao chứ không được vội vàng làm cho bạn trở thành một người học vẹt trên lý thuyết mà không thể áp dụng vào thực tế. Dưới đây là các điều mà các bạn cần chú ý để có thể thực hiện tốt quá trình học của mình, tuy học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha không khó, nhưng nếu bạn không cố gắng thì đi mãi cũng chẳng đến đâu.

Bắt đầu từ dễ đến khó


Các bạn nhất định phải học từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao và không được hấp tấp vội vàng mà làm sai lệch mục tiêu học tập. Đầu tiên, các bạn cần học về từ vựng cơ bản, tập dịch từ và viết lại chúng cho nhuần nhuyễn. Học cách đặc câu và phân tích chức năng, vị trí của từ trong câu. Sau đó mới có vốn từ cho bản thân và bắt đầu thực hiện các bước cao hơn như đọc sách báo để thực hiện các kỹ năng nghe, nói. Đừng dịch câu hay đọc sách khi chỉ mới chập chững có được một vài vốn từ vì nó khiến bạn nhàm chán, gặp khó khăn vì số lượng từ không đủ dùng cũng như ngữ pháp chưa có, dễ bỏ cuộc. Nâng cao các cấp độ học và tự cho mình thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá lại kiến thức của mình. Học cho chính bạn chứ không phải bị ép buộc, hãy nhớ điều đó nhé.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha từ dễ đến khó

Thực hiện cả 4 kỹ năng


Việc này thực sự là điều bắt buộc phải làm khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào. Vì khi đọc, viết được với những vốn từ sẵn có, bạn mới có thể nghe, nói tốt hơn. Nếu không có vốn từ cũng như ngữ pháp thực sự đủ, bạn sẽ chẳng nghe được toàn vẹn hoặc tệ hơn là không nghe được bất cứ gì. Ngược lại cũng vậy, học nghe, nói mà không tập đọc, viết thì kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ mất đi, bạn không thể làm được việc quan trọng nào khi chỉ có thể nghe và nói, khi mà hiện nay vấn đề đọc tài liệu hay giao tiếp trên email thư tín lại vẫn còn đang rất phổ biến. Bạn có thể đọc, viết trước với các trường hợp đơn giản, sau đó khi đã đáp ứng cơ bản về từ vựng và ngữ pháp, hãy tiến hành nghe, nghe chậm và chú ý tập trung vì có thể bạn phát âm sai sẽ dẫn đến bạn nghe không được.
 
Học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha
Học cả 4 kỹ năng tiếng Tây Ban Nha

Học từ bạn bè, học thêm bên ngoài, học trên Internet


Việc học trong giáo trình dĩ nhiên sẽ rất nhàm chán và bạn cần phải giao lưu với bạn bè. Việc học qua bạn bè, học thêm từ câu lạc bộ,… sẽ giúp bạn chỉnh sửa các lỗi mà bản thân bạn không nhận ra được. Bạn cũng có thể giúp chỉnh sửa lỗi cho bạn bè của bạn, lúc này việc học sẽ trở nên thú vị và tích cực hơn. Nếu không ngại, bạn hãy giao tiếp với những người bản xứ nếu có cơ hội, vì nó giúp cho bạn có khả năng thực tế để nghe và nói thứ ngôn ngữ mà bạn đang học, từ đó so sánh với những điều trong giáo trình và máy móc về những điều mới mẻ mà lý thuyết không có. Còn có cả tiếng lóng, tiếng địa phương nếu như bạn muốn hiểu biết thêm, vì trong lý thuyết sách vở không đề cập đến chúng mà chỉ nói tiếng phổ thông.
 
Trung tâm học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha từ bạn bè và trên Internet

Học thường xuyên và cố định thời gian


Thói quen sẽ hình thành khi bạn thực hiện một việc nào đó nhiều lần và cố định. Việc học cũng vậy, khi bạn dành một khoảng thời gian hàng ngày để học và ôn lại kiến thức cũ sẽ khiến cho bạn nhớ lâu hơn và hình thành nên thói quen học ngoại ngữ, đánh bại đi sự lười biếng của bản thân. Tiếng Việt chúng ta học hàng năm trời mới có thể đọc viết được, vậy học một ngoại ngữ ngày một ngày hai thì làm sao có thể có kết quả tốt được. Nếu có cố gắng và thực sự nổ lực thì thời gian dài chỉ làm cho ngoại ngữ của bạn tốt hơn thôi chứ không hề lãng phí thời gian của bạn. Còn học chỉ để phục vụ một mục đích ngắn hạn với sự hấp tấp thì đến mười năm bạn cũng không thể thành thục được. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngày từ 1-2h, lựa chọn nơi yên lặng để tập trung hơn và hoàn thành đủ các nội dung được đề ra. Cố gắng nâng cấp độ khó để làm cho trí não bạn vận động và không bị bó buộc bởi một lượng kiến thức nhất định.
 
Học tiếng Tây Ban Nha thường xuyên
Ôn luyện tiếng Tây Ban Nha thường xuyên
 
Trên đây là một số điều cần lưu ý khi bạn học một ngoại ngữ bất kỳ, mà cụ thể là học tiếng Tây Ban Nha. Với số lượng người nói nhiều đứng thứ 4 trên thế giới và là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều thứ 2 trên thế giới, cùng với nền văn hoá đặc sắc và những lễ hội kỳ thú thì Tây Ban Nha đúng là một đất nước tuyệt vời, cũng như là một ngôn ngữ rất đáng để trang bị cho bản thân.

Chúc các bạn học tập thật tốt và cố gắng đạt được kết quả như mong muốn với sự cố gắng hết mình !

Tags: bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha, giáo trình tự học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Tây Ban Nha có khó không, tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày, các bước học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở Hà Nội, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, ngữ pháp ​tiếng Tây Ban Nha.
Trang chủ