website rao vat

Gợi ý nơi ở khi du học tại Tây Ban Nha

Điều gì thu hút du học sinh quốc tế đến với Tây Ban Nha thay vì các quốc gia khác? Câu trả lời không nằm ngoài chi phí sinh hoạt và mức học phí rất “dễ thở”.
Khi cho con em mình ra nước ngoài học tập, các bậc phu huynh  thường lo lắng đến những vấn đề như học sinh, sinh viên sẽ ở đâu, chi phí ở ra sao, điều kiện sống như thế nào và có gần trường học không. Đó là những vấn đề nóng nhất và khiến các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Và cũng như bất cứ địa điểm du học khác, vấn đề nhà ở khi đi du học tại Tây ban Nha luôn là sự lo lắng và trở ngại đối với nhiều sinh viên vì họ không có kinh nghiệm sống ở một đất nước xa lạ. Chi phí thuê nhà ở đây tương đối cao, tuy nhiên chính phủ Tây Ban Nha cũng có những chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài giống như cho sinh viên du học.

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra thông tin chi tiết các loại hình nhà ở tại Tây Ban Nha, các bạn hãy tự đối chiếu với trường hợp của mình để đưa ra quyết định chọn lựa cuối cùng.

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản​
 
Nhà ở du học Tây Ban Nha
Thuê nhà ở khi du học Tây Ban Nha

Nhà của người bản xứ
 

Xa nhà – nỗi nhớ nhà và tủi thân sẽ  gây nên nhiều phiền muộn cho chúng ta. Tại sao bạn không thử sinh sống cùng người bản xứ. ​Hình thức này hiếm khi có hợp đồng mà chỉ có certificat d'hébergement, vì thế bạn không xin được trợ cấp. Tuy nhiên nếu ở chung với người Tây Ban Nha, bạn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Tây Ban Nha hằng ngày. Không những thế bạn có thể tận dụng không gian rộng rãi của chủ nhà để tố chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng bạn bè quốc tế. Có một bất tiện mà nhiều bạn sinh viên phản ánh là môi trường sống sẽ không được thoải mái lắm vì văn hóa của người Việt và người Tây Ban Nha có nhiều điểm khác biệt.

Cuộc sống cùng họ sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang có một gia đình thứ hai đấy. Bởi lẽ, lối sống của họ khá thân thiện và gần gũi, họ sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng bạn. Và một khi họ đã quyết định cho du học sinh cùng sinh sống thì họ đã rất gần gũi rồi. Chính những lý do này sẽ giúp các bạn dịu đi phần nào nỗi nhớ nhà và càng hạnh phúc khi mình có thêm một gia đình thứ hai.

Sinh viên nước ngoài có thể ở tại các gia đình bản xứ bởi có rất nhiều gia đình Tây Ban Nha niềm nở và sẵn sàng bố trí một phòng riêng cho các sinh viên quốc tế. Loại hình này không chỉ phổ biến ở khắp thế giới mà còn ở Tây Ban Nha bởi sinh viên có thể trải nghiệm văn hóa trực tiếp và gần gũi ngay trong môi trường sống gần với mình nhất.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Nhà ở của người Tây Ban Nha

Ký túc xá
 

Nhiều trường cao đẳng và đại học ở Tây Ban Nha cung cấp ký túc xá và căn hộ sinh viên trong khuôn viên. Ở tại ký túc xá, bạn dễ dàng đi học mà không sợ chậm giờ, có nhiều cơ hội hơn hẳn những sinh viên ở ngoài đối với giao lưu kết bạn với sinh viên bản xứ cũng như sinh viên quốc tế.

Nhà trường có ký túc xá gần nơi bạn học. Ký túc xá bao gồm nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm và nơi giặt ủi. Nam và nữ sẽ ở khu vực riêng. Trong một vài trường hợp, giá thuê phòng bao gồm các bữa ăn. Hầu hết các ký túc xá đều rất tiện nghi và là cách lý tưởng để tham gia các hoạt động trong trường và gặp gỡ bạn bè. Sống trong ký túc xá là sống trong môi trường cùng trang lứa, cùng hoàn cảnh, các sinh viên dễ cảm thông với nhau, chia sẻ cùng nhau, trao đổi với nhau những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập.

Ngoài các khu ký túc xá có phục vụ ăn uống, cũng có những khu chỉ phục vụ chỗ ở. Tại đây, bạn sẽ phải tự nấu nướng. Sinh viên lựa chọn loại hình này sẽ chia nhà với những người bạn khác (khoảng 4 đến 5 người) và sử dụng chung với họ một số khu vực chung như phòng tắm, nhà bếp và phòng khách. Diện tích căn hộ và số phòng ở tất nhiên còn phụ thuộc vào giá thuê phòng và khu vực bạn sẽ sinh sống. Những bạn không muốn chia nhà chung với người lạ nên tìm cách thuê các căn hộ độc lập để khỏi phải sống chung, nhưng điều này tất nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đóng phí cao hơn.
 
Du học Tây Ban Nha
Ở ký túc xá khi du học Tây Ban Nha

Căn hộ nhỏ
 

Những căn hộ nhỏ rải đều khắp Tây Ban Nha là lựa chọn mà nhiều sinh viên lựa chọn, đặc biệt khi lần đầu tiên đến quốc gia này. Mặc dù tốn kém, nhưng các căn hộ này cung cấp mọi thứ mà sinh viên đại học cần, từ không gian sống tới khu vực phòng ngủ, bếp nhỏ, giặt là, truyền hình cáp, điện thoại và nhiều tiện nghi khác. Bạn có thể trả giá theo tuần hoặc tháng, và thời gian thuê là 30 ngày đến 12 tháng. Những căn hộ này thường có diện tích khá nhỏ nhưng nằm rải rác xung quanh các trường đại học cũng như những nơi thuận tiện cho việc đi lại của các bạn sinh viên đại học.

Thường thì các bạn sinh viên du học từ các nước trên thế giới sẽ thuê chung những căn hộ  nhỏ như thế này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Chính vì thế học sinh bản xứ và du học sinh có nhiều điều kiện để tìm hiểu và vui chơi cũng như sinh hoạt cùng nhau. Hơn thế nữa, môi trường này còn rèn luyện cho sinh viên ý thức sống vì tập thể, lối sống độc lập, khả năng thích nghi với mọi điều kiện, giúp cho sinh viên dễ hòa nhập hơn sau này.
 
Căn hộ du học Tây Ban Nha
Căn hộ nhỏ ở Tây Ban Nha

Căn hộ chung cư
 

Có rất nhiều loại hình để bạn lựa chọn thuê nhà nguyên căn hộ chung cư. Bạn có thể ở chung với người khác để tiết kiệm chi phí. Hầu hết giá thuê không bao gồm đồ nội thất và bữa ăn. Trong một số trường hợp giá thuê bao gồm tiền điện hoặc lò sưởi. Những tiện ích đó chỉ có khi bạn quyết định thuê căn hộ chung cư.

Điều bạn cần phải có trên hết chính là sự năng nổ và hoà đồng với mọi người, ngoài ra bạn cũng cần phải chứng minh được khả năng giao tiếp tốt cũng như trình độ học vấn tương đối ổn (tuỳ trường sẽ có những điều kiện khác nhau, bạn nên trực tiếp liên hệ với nhà trường để biết được điều kiện chi tiết).

Nếu bạn đủ ngân sách và muốn có một chỗ ở lâu dài và tiện nghi, bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư với tiêu chuẩn như một ngôi nhà thực sự. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với đại lý buôn bán nhà cho thuê và thương lượng giá cả để đưa ra quyết định hợp lý cuối cùng bởi những căn hộ như thế này thường sớm bị thuê trong thời gian ngắn. Thông tin thuê nhà có thể tìm thấy trên báo địa phương. Việc kiểm tra thông tin là trách nhiệm của học sinh. Hầu hết các chủ nhà yêu cầu một khoản tiền thiệt hại và tiền thuê được trả hàng tháng bằng tiền mặt hoặc bằng séc. Kiểm tra hợp đồng, căn hộ/ngôi nhà và các thỏa thuận với chủ nhà trước khi bạn thuê nhà. Nếu bạn gặp vấn đề với nhà thuê của bạn, bạn nên liên lạc với văn phòng thuê nhà ở cấp tỉnh.

Chi phí trung bình cho việc ở chung: $250 - $700 CDN/tháng.

Chi phí thuê nhà trung bình: $400 - $1,500 CDN/tháng.
 
Số tiền thuê nhà sẽ thay đổi theo vị trí và khu vực mà bạn sinh sống. Ví dụ như mức giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở Barcelona là khoảng 850 Euro trong khi ở Madrid một căn hộ tương tự như vậy giá có thể lên tới 1000 Euro. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến các chi phí khác bao gồm phí điện thoại, thực phẩm, giao thông, mua sắm…

chỗ ở du học Tây Ban Nha
Căn hộ chung cư ở Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cực kì đơn giản

Bạn phải đảm bảo và hãy tính toán thật kỹ lưỡng đến những yếu tố khác cần thiết khi bạn quyết định chuyển đến sống, hãy lựa chọn cho mình một nơi ở lí tưởng và phù hợp để bạn xây ước mơ của mình. Và hãy chuẩn bị thật kỹ tiền đặt cọc cho thuê, hoặc tiền điện nước, gas cũng như những vật dụng cá nhân cần thiết trước khi lên đường nhé… Lưu ý rằng nhiều chủ nhà yêu cầu bạn ký hợp đồng trước khi chuyển vào nhà của họ, hầu hết các hợp đồng đều nêu rõ khoảng thời gian bạn đồng ý ở trong khu nhà ở, cũng như các điều khoản và điện kiện sống khác, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc hợp đồng kỹ trước khi chấm bút ký.

Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn, đồ vệ sinh, và các mặt hàng thiết yếu khác khi bạn di chuyển để đảm bảo sự thoải mái. Chuẩn bị kế hoạch ngân sách chu đáo và cẩn thận để tránh bị thiếu hụt khi bạn chưa nhận được trợ cấp. Có rất nhiều dịch vụ cho thuê và có nhiều lựa chọn, vì vậy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để kiểm tra tất cả và nhận được những gì bạn muốn và cần trong chỗ ở của bạn. Du học ở Tây Ban Nha là trải nghiệm một lần trong đời; hãy tạo nên những kỷ niệm đẹp và tiện nghi bắt đầu từ ngôi nhà của chính bạn.

Tags: du học Tây Ban Nha miễn phí, du học Tây Ban Nha 2018, du học Tây Ban Nha 2019, du học nghề tại Tây Ban Nha, du học Tây Ban Nha VNPC, du học Tây Ban Nha Vinahure, du học ngành y tại Tây Ban Nha, chi phí du học Tây Ban Nha 2018.
Trang chủ