Bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí thì giải quyết ra sao?

Bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí là một vấn đề thường gặp trong việc sử dụng và vận hành bồn cầu, ở hộ gia đình và các môi trường công cộng. Vấn đề này tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại gây ra nhiều bất tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là thông ống thoát khí.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện trạng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí hiện rất là phổ biến và trên thực tế cũng có khá nhiều cách khác nhau để xử lý triệt để. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho mọi người là nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, sau đó mới áp dụng các cách tương ứng, như vậy thì mới mang lại hiệu quả cao được. Bạn có thể tìm hiểu về nguyên nhân gây nên hiện trạng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí sau đây nhé để có cách thông cầu nghẹt hay xử lý mùi hôi hiệu quả nhất nhé.

Vì sao bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí?
 

Lượng chất thải khi được dội xuống hầm cầu sẽ được các vi sinh vật dưới đó phân hủy. Chính giai đoạn phân hủy này tạo ra một lượng khí thải có mùi hôi cực khó chịu. Đó là lý do mà hệ thống hầm cầu nào cũng cần được lắp ống thoát khí. Để những mùi hôi thối này có thể thoát ra bên ngoài.

Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi người ta quên lắp ống thoát khí. Cũng có trường hợp việc lắp đặp ống bị sai lệch, dẫn đến tắc nghẽn và làm cho lượng khí thải hôi thối khó chịu này không thoát ra được. Và thế là chúng lũ lượt quay lại bồn cầu và khiến cho nhà vệ sinh của bạn bốc mùi như một bãi rác.

tại sao bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí
Nguyên nhân bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí là gì?

Những lý do khiến ống thoát khí bị tắc nghẹt là gì?

Ống thoát khí bị tắc có thể do vài nguyên nhân sau:

+ Có dị vật nào đã vô tình “đi lạc” vào trong ống thoát khí, cản trở khí thải thoát ra ngoài. Từ đó khiến cho bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí, mang đến mùi hương thực sự khó chịu khi bạn bước chân vào nhà vệ sinh.

+ Quá trình thì công lắp đặt ống thoát khi đã thực hiện sai nguyên tắc. Chẳng hạn như lắp ống thải dốc vào trong, khiến nước bẩn tràn ngược lại và gây ra mùi hôi.

Khi phát hiện bồn cầu bốc mùi do ống thoát khí bị tắc, người ta thường kiểm tra 2 lý do này trước. Đồng thời căn cứ vào đó để có cách giải quyết phù hợp nhất và nhanh nhất có thể.

cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí tốt nhất
Cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí hiệu quả nhất

Cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí hiệu quả
 

Nếu đã kiểm tra những nguyên nhân khiến bồn cầu bị hôi khác, nhưng không có gì bất thường. Thì nguy cơ bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí là rất cao. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem hệ thống thoát khí đã lắp đặt đúng chưa, có sai sót gì không. Nếu ống thoát khí bị tắc nghẽn thì vì sao bị tắc.

Khi đã kiểm tra xong, bạn sẽ khắc phục dần dần những nguyên nhân làm cho ống thoát khí bị tắc. Việc này, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không phải dễ dàng. Bởi khi xây dựng, lắp đặt bồn cầu, hầm đầu đều do các đơn vị chuyên nghiệp đảm nhận.

cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí
Cách xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí tốt nhất hiện nay

Do đó, có thể bạn không tự sửa chữa hay khắc phục được. Giải pháp tốt nhất mà bạn nên lựa chọn, chính là gọi đơn vị sửa bồn cầu chuyên dụng. Với các thiết bị chuyên nghiệp và kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn xử lý nhanh gọn. Dù có hơi tốn kém ít tiền, nhưng vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc bạn chịu đựng mùi hôi thối khó chịu đúng không nào?

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bột thông cống đúng chuẩn hiện nay

Lắp đặt ống thoát khí như thế nào cho đúng?
 

Để tránh tình trạng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí, khi xây hệ thống hầm cầu cần đảm bảo lắp đặt ống thoát khí cho đúng cách.

+ Khi lắp đặt, ống thoát khí tốt nhất phải được đặt ở ngăn lắng nằm thông với bên ngoài.

+ Các chuyên gia môi trường cho rằng, đường kính đường ống tốt nhất và lý tưởng nhất là 27mm – 34 mm.

+ Cấu tạo của một bồn cầu sẽ thường có 3 ngăn. Và đoạn ống thoát khí khi tiến hành lắp đặt, cần phải được lắp đặt ở ngăn thứ 2.

+ Luôn đảm bảo cho ống thoát khí lúc nào cũng phải thoáng nhằm tránh trường hợp ép khí có thể tạo nên bio gas, dẫn đến nguy cơ làm nổ hầm cầu.

Trên đây là một số những lưu ý khi lắp đặt ống thoát khí, giúp hạn chế tối đa tình trạng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống bồn cầu nhà mình nhé.

Tags: ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, thông khí bồn cầu, bồn cầu không có ống thông hơi, ống thoát khí bồn cầu, cách lắp ống thông hơi bồn cầu, ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu, cách thông hơi bồn cầu, ống thông hơi hầm cầu bị nghẹt

Tin cùng chuyên mục

Bình luận