Các vấn đề môi trường hiện tại

Nhìn xung quanh. Mùa hè có nóng hơn năm ngoái không? Có vẻ kỳ lạ là có bão và lũ lụt không? Bạn có thấy vỏ màu xanh lá cây nhanh chóng co lại trên Trái Đất và mức độ ô nhiễm tăng? Bạn không phải là người duy nhất chứng kiến tất cả điều này. Nó đang xảy ra trên toàn thế giới. Thay đổi khí hậu đáng báo động, phá rừng, phá hủy môi trường sống, và tuyệt chủng của các loài cũng như mức độ ô nhiễm gia tăng chỉ là một số vấn đề môi trường hiện tại mà chúng ta đang gặp phải.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Các vấn đề môi trường hiện nay

1. Sự ấm lên toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề chính mà chúng ta đang phải đối mặt với ngày nay. Thuật ngữ này biểu thị sự gia tăng nhiệt độ khí quyển gần bề mặt Trái Đất, được gây ra do nhiều lý do khác nhau. Các nhà khoa học có ý kiến cho rằng, sự gia tăng nồng độ carbon dioxide sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.
 
Ô nhiễm môi trường
Sự gia tăng nhiệt độ khí quyển gần bề mặt Trái Đất

Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiệt của Trái Đất bị mắc kẹt trong khí quyển, điều này dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ. Do đó, sự nóng lên toàn cầu đã gây ra một sự thay đổi trong khí hậu của Trái Đất, làm cho nhiệt độ tăng lên. Điều này, ảnh hưởng đến các loài khác nhau phụ thuộc vào các định luật cơ bản của tự nhiên. Một sự thay đổi cho sự sống còn là một vấn đề khó khăn. Một Trái Đất ấm hơn cũng gây ra những thay đổi trong các mô hình lượng mưa và do đó ảnh hưởng đến con người, thực vật và động vật.

2. Sự suy giảm ozone

Chlorofluorocarbons (CFCs) được coi là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm tầng ozone. Thuật ngữ suy giảm tầng ozone ám chỉ sự suy giảm về số lượng ozone trong tầng bình lưu của Trái Đất. Theo tài liệu thống kê được mất ozone ở tầng bình lưu thấp được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Cực vào những năm 1970. Như chúng ta đều biết, bầu khí quyển của Trái Đất bao gồm nhiều lớp; ozone tạo thành một lớp như vậy trong tầng bình lưu. CFC được sử dụng trong các bình phun thuốc xịt cũng như điều hòa không khí. Những điều này, khi thải vào bầu khí quyển sẽ làm suy giảm tầng ozone. Lỗ thủng ozone ở Nam Cực là nguyên nhân chủ yếu do các CFC này. Do sự suy giảm tầng ozone, con người phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như xử lý các tác hại của tia UV. Những ảnh hưởng này không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn ảnh hưởng đến thực vật và các loài động vật khác nhau.
 
Ô nhiễm đất
Nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm tầng ozone

3. Sự ô nhiễm

Ô nhiễm là thứ mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Nó có lẽ là một vấn đề mà chúng ta có thể đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống nhịp độ nhanh của chúng ta và thực tế rằng nó đang được coi là một vấn đề bị nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí xảy ra với việc bổ sung các hóa chất độc hại vào bầu khí quyển của Trái Đất. Các chất ô nhiễm chính của không khí là carbon monoxide, CFC (Chlorofluorocarbons), nitơ oxit và sulfur dioxide.
 
Bảo vệ môi trường
Ô nhiễm là thứ mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày

Ô nhiễm nguồn nước gây ra khi chất thải được thải vào nước và làm nhiễm bẩn nó.

Ô nhiễm đất diễn ra khi đất bị ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp khác nhau.

Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi mức độ tiếng ồn (còi, loa lớn,...) vượt qua mức decibel bình thường. Điều này có thể có ảnh hưởng gây hại đến thính giác của một người và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn cả về thể chất và tâm lý (mệt mỏi, kích ứng, căng thẳng,... ).

4. Mất tài nguyên thiên nhiên

Với tốc độ gia tăng đáng báo động về dân số, sự mất mát tài nguyên thiên nhiên đã trở thành một trong những mối quan tâm chính. Các vấn đề như phá rừng, tuyệt chủng động vật, thiếu nước, thiếu không gian và thực phẩm chỉ là một số mối lo ngại do thiếu nguồn lực. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên (nhu cầu ngày càng gia tăng do bùng nổ dân số, không quan tâm đến thiên nhiên, tham lam của con người). Điều này, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái đa dạng.
 
Ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên
Nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Các hoạt động như đánh bắt quá mức và săn bắn thậm chí đã dẫn đến nhiều loài cá và động vật tương ứng đến bờ vực tuyệt chủng. Rừng đang được giải tỏa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhu cầu về giấy, gỗ và đất đai. Khai thác và đốt các nhiên liệu hóa thạch đã dẫn đến sự suy giảm tài nguyên.

5. Vấn đề hạt nhân

Năng lượng hạt nhân được tạo ra từ việc tách các nguyên tử urani. Năng lượng này được sử dụng để tạo ra hơi nước, lần lượt được sử dụng để sản xuất điện. Mặc dù có những lợi thế nhất định về tạo ra năng lượng hạt nhân, những tác hại của nó để lại không hề nhỏ. Quá trình chuyển hóa uranium thành năng lượng có thể sử dụng tạo ra chất thải phóng xạ (2000 tấn chất thải phóng xạ được tạo ra chỉ trong một năm ở Mỹ), điều này cực kỳ có hại cho sức khoẻ con người, động vật và thực vật ở nhiều cấp độ.
 
Ô nhiễm phóng xạ hạt nhân
Sản xuất năng lượng hạt nhân cũng dẫn đến phát thải CO2

Cùng với đó, việc lưu trữ năng lượng hạt nhân tại một nhà máy, cũng như thực tế rằng hầu hết các thiết bị khác trong nhà máy cũng sẽ chuyển đổi thành vật liệu phóng xạ theo thời gian và duy trì phóng xạ trong nhiều năm là một mối đe dọa lớn. Trong khi phân rã, chất phóng xạ giải phóng các hạt nhất định dẫn đến tác hại đến sức khỏe, như ung thư. Cùng với những lo ngại về sức khỏe hạt nhân, việc sản xuất năng lượng hạt nhân cũng dẫn đến một số tác hại khác như phát thải CO2 (trong quá trình khai thác, vận chuyển, quản lý chất thải và các quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân khác). Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường ở nhiều cấp độ.

6. Mất đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đề cập đến sự kết hợp của một loạt các loài đa dạng trên Trái Đất. Các loài thực vật, động vật và vi sinh vật khác nhau, các hệ sinh thái khác nhau (rạn san hô, sa mạc, rừng mưa, ...) đều có vai trò độc đáo trong chu kỳ của Trái Đất. Những loài đa dạng này dẫn đến sự gia tăng của các hệ sinh thái đa dạng, do đó cho phép chúng ngăn chặn, cũng như phục hồi từ một số thảm họa. Tuy nhiên, do các hoạt động khác nhau của con người như phá rừng và săn bắn, môi trường sống tự nhiên cũng như sự tồn tại của một số loài đang bị đe dọa.
 
Ô nhiễm dẫn đến tuyệt chủng
Một số loài thực vật và động vật đang trên bờ vực tuyệt chủng

Một số loài thực vật và động vật đang trên bờ vực tuyệt chủng, trong khi những loài khác đã bị tuyệt chủng. Sự tuyệt chủng của động vật và thực vật có thể dẫn đến các hiệu ứng khác nhau, một số trong đó là - tăng mực nước biển (dẫn đến lũ lụt), hạn hán, cháy rừng, phá rừng và nhiều hơn nữa.

7. Khủng hoảng năng lượng

Tác động của năng lượng lên cuộc sống con người có lẽ chỉ là thứ hai đối với nông nghiệp và lâm nghiệp. Điều đó nói lên rằng, những tác động tiêu cực mà năng lượng có trong môi trường là khá nhiều. Năng lượng dưới bất kỳ hình thức nào, có thể là nhiệt, thủy điện, hạt nhân hay điện đã dẫn đến một số vấn đề môi trường.
 
Ô nhiễm nguồn năng lượng
Tác động của năng lượng lên cuộc sống con người

Trước đó, các mối quan tâm đã bị giới hạn ở khu vực địa phương, ngày nay các vấn đề này hiện đã trở thành toàn cầu. Năng lượng và các hoạt động liên quan đến sản xuất năng lượng dẫn đến các mối nguy hiểm ở dạng này hoặc dạng khác. Khai thác nguyên liệu thô để sản xuất (khí thải carbon dioxide), vận chuyển và chuyển đổi sang các dạng tài nguyên có thể sử dụng có tác dụng có hại. Cùng với đó, nó cũng đã dẫn đến những mối quan tâm như mưa axit, hiệu ứng nhà kính cũng như sự nóng lên toàn cầu.

>> Xem thêm: Những cách có thể bảo vệ môi trường

8. Quản lý chất thải không đúng cách


Chất thải có thể là một số loại (công nghiệp, hạt nhân, hóa chất, trong nước) và mỗi loại có thể dẫn đến suy thoái môi trường. Từ nhựa quá mức được sử dụng ở nhà để chất thải phóng xạ được sản xuất bởi các nhà máy hạt nhân, tác động có thể là thảm họa.

Không chỉ những chất thải này có hại mà các kỹ thuật của việc quản lý và tiêu hủy chất thải cũng làm tăng thêm sự cố này. Rác thải từ các ngành công nghiệp cũng như các sản phẩm phụ độc hại như thủy ngân, dầu thô, nhựa và chì không được xử lý đúng cách. Chúng được đổ vào đại dương và đất, dẫn đến các tác động tai hại trên tất cả các dạng sống.
 
Ô nhiễm môi trường do rác thải
Những chất thải này dẫn đến sự phá hủy môi trường sống tự nhiên

Trong số này, sự cố tràn dầu đã trở thành một mối quan tâm lớn khác. Những chất thải này dẫn đến sự phá hủy môi trường sống tự nhiên của cả thực vật và động vật và các loài khác, cả về đất và nước. Do đó, chúng làm cho môi trường trở nên độc hại. Cùng với việc tăng nguy cơ tuyệt chủng của một số loài, nó cũng dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như sự phát triển của các bệnh gây tử vong như ung thư và nhiễm độc chì.

Đây là một số vấn đề môi trường hiện tại mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Với nỗ lực từ mỗi cá nhân, chúng tôi chỉ có thể hy vọng cứu hành tinh của chúng ta khỏi bị phá hủy hoàn toàn trong tương lai gần.

Tags: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nước, bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận