• slider
  • slider
  • slider

Bí kíp tự học tiếng Ba Lan giao tiếp

Học tập là một chặng đường dài cần về sức, cần về thời gian và cả cách thức vươn tới thành công, nên hãy tự tin tưởng vào bản thân là sẽ chinh phục được bạn nhé.
Tiếng Ba Lan giao tiếp là một công cụ không thể thiếu trên con đường hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, hiện nay có vô số người dành nhiều thời gian và công sức để học tiếng Ba Lan nhưng vẫn không thể giao tiếp được. Sau đây là một số bí quyết giúp các bạn có thể học giao tiếp hiệu quả hơn.

1. Cần xác định rõ mục tiêu học giao tiếp ngay từ khi bắt đầu
 

Học tiếng Ba Lan
Xác định rõ mục tiêu trước khi học tiếng Ba Lan

Bạn cần phải xác định được mục tiêu học giao tiếp và trong khoảng thời gian bao lâu với những cách thúc nào thì bạn sẽ đạt được nó. Những việc làm rõ ràng đó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trên con đường chinh phục ngôn ngữ giao tiếp. Cần đưa ra mục tiêu cụ thể theo thời gian và có đầy đủ các kỹ năng.

2. Hãy củng cố cũng như giữ vững niềm tin khi học


Niềm tin quyết định đến 75% sự thành công của bạn trong việc học giao tiếp. Chính vì vậy, hãy củng cố niềm tin cho bản thân cũng sự mạnh dạn của bạn trong việc giao tiếp trong bất cứ tình huống nào.

>> Xem thêm: Một số điểm ngữ pháp trong tiếng Ba Lan

3. Tập suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan 


Hầu như tất cả mọi người đều có một thói quen không tốt đó là luôn dịch ra tiếng Việt sau đó mới chuyển qua lại tiếng Ba Lan khi nghe hay gặp bất cứ điều gì. Những bước làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thời gian của bạn và hạn chế khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn. Chính vì vậy, bạn nên tập suy nghĩ để có thể giao tiếp tốt tiếng bản xứ mà không còn phải dịch ra tiếng Việt nữa.

4. Hãy luyện tập cách diễn đạt mọi thứ bằng ngôn ngữ Ba Lan


Bạn có thể rèn luyện khả năng diễn đạt của mình một cách lưu loát và chính xác bằng cách luyện tập viết nhật kí mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, bạn nhìn vào quyển sổ và tập nói theo những gì mà bạn đã viết. Từ từ bạn sẽ tự biết cách diễn đạt thông tin của mình mà không cần bất kì công cụ hỗ trợ khác. Có thể ban đầu bạn sẽ gặp một vài rắc rối nho nhỏ về vấn đề ngữ pháp nhưng bạn đừng quá lo sợ. Bạn hãy hỏi giáo viên dạy ngoại ngữ của bạn hoặc những người giỏi về ngữ pháp giúp bạn sửa lỗi những bài đầu và sau đó bạn sẽ tự viết nhật kí thường ngày của mình và luyện tập nói. Việc viết nhật kí không những giúp bạn có thể giao tiếp tốt mà còn nâng cao kĩ năng ngữ pháp của mình.
 
Tự học tiếng Balan
Học tiếng Ba Lan bằng cách viết nhật kí

5. Hát một bài hát mỗi ngày trong quá trình học 


Bạn có thể tận dụng khả năng ca hát và sở thích của bản thân vào việc học mỗi ngày. Chẳng ai cười nhạo bạn khi bạn hát nghêu ngao những ca khúc mỗi ngày nhằm nâng cao khả năng phát âm của mình cũng như phản xạ của bạn trong giao tiếp. Không những thế việc vừa học vừa chơi giúp bạn tiếp thu dễ dàng và hiệu quả những cụm từ và nhờ đó giúp bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn.

6. Hãy gọi điện thoại bằng tiếng Ba Lan để thực hành giao tiếp khi học


Bạn hãy tận dụng tất cả cơ hội để được giao tiếp. Những cuộc gọi cho bạn bè, đồng nghiệp,... bạn hãy cùng họ trao đổi các thông tin cũng chính là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc bạn luyện tập giao tiếp. Kết bạn và gọi điện thoại vói những người bạn người bản xứ cũng là cách học giao tiếp hiệu quả.

>> Xem thêm: Giao tiếp tiếng Ba Lan theo tình huống

Phương pháp tự học tiếng Ba Lan hiệu quả


1. Học qua video
 
Học tiếng Ba Lan qua video
Học tiếng Ba Lan qua video 

 

Việc học qua video khác gì với học qua các chương trình truyền hình hay học qua phim. Câu trả lời đó là việc bạn có thể xem lại video nhiều lần mà không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu thông tin từ chương trình mà bạn đang xem. Xem lại nhiều lần như vậy, bạn có thể tiếp thu được hết các nhóm từ vựng mới cũng như cách phát âm hay ngữ điệu của những từ vựng đó, cách sử dụng từ vựng sao cho đúng ngữ cảnh khi giao tiếp.

2. Học từ vựng theo cụm từ

Cùng sưu tập các từ vựng theo nhóm các cụm từ, cấu trúc câu trong giao tiếp ngôn ngữ. Làm như vậy không những giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn biết thêm nhiều cấu trúc hơn đấy. Khi học như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng và sử dụng từ vựng linh hoạt hơn trong giao tiếp hàng ngày. 

3. Tập cách tư duy bằng tiếng Ba Lan

Trong thực tế, rất nhiều người học nhưng không thể giao tiếp được nguyên nhân là do họ luôn suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt trước sau đó dịch sang tiếng Ba Lan. Điều này làm mất thời gian và gây cản trở rất lớn đến tốc độ giao tiếp cũng như tính linh hoạt của bạn. Khi kéo dài thói quen này càng làm việc giao tiếp của bạn trở nên khó khăn hơn.

4. Hãy giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim hay các bản tin

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều nhận ra rằng những người ra nước ngoài một thời gian thì kỹ năng nói của họ đều trở nên cực kì tốt, bởi họ có môi trường giao tiếp, họ được tiếp xúc với người bản xứ hàng ngày nên trình độ của họ tiến bộ là điều rất dễ hiểu phải không? Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo cho mình một môi trường như vậy tại Việt Nam thông qua việc gắn các hoạt động của thường ngày của bạn với ngôn ngữ.
 
Hãy thay đổi danh sách nhạc trong điện thoại của bạn qua tất cả các bài hát mà bạn yêu thích - việc học qua bài hát là một phương pháp rất hiệu quả đấy, xem các bộ phim Ba Lan thay vì các bộ phim Hàn Quốc… trong giai đoạn này nhé. Những điều đó sẽ giúp bạn cải thiện trình độ của mình rất nhiều đấy.
 

Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Học tiếng Ba Lan qua âm nhạc và phim ảnh


5. Phim hay học tốt 


Một trong những cách học đạt hiệu quảhọc qua các phim ảnh, cách học này nghe thật thú vị phải không nào? Việc đầu tiên là chọn cho mình một bộ phim bạn cảm thấy thích và chuẩn bị thêm giấy hay sổ tay để ghi lại những từ xuất hiện trong phim mà bạn cảm thấy mình chưa biết. Dưới đây là một số nội dung phim mình nghĩ sẽ rất hữu ích dành cho việc học của bạn.

Ostatni pociąg do Auschwitz (Trạm cuối): Mùa xuân năm 1943. Hàng trăm người Do Thái được gửi từ Berlin đến trại tập trung Auschwitz. Hành trình cuối cùng trong xe chở bò đông đúc, trong cái nóng không có thức ăn hoặc nước giống như địa ngục. Để kết thúc này tại các trạm chờ đợi cái chết, như tất cả chúng ta cũng biết. Drama là càng có nhiều người rằng họ là những người Do Thái cuối cùng để Auschwitz nhắm. Do đó, một số trong số họ mất một nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi. Trong số đó là gia đình Neumann, nghệ sĩ tạp kỹ, bác sĩ Friedlich và một số thanh thiếu niên.

Katyń (2007): Là một cuốn phim của Ba Lan thực hiện năm 2007 về vụ thảm sát Katyn năm 1940, do Andrzej Wajda, người đoạt giải Academy Honorary Award làm đạo diễn. Phim dựa theo cuốn sách Post Mortem: The Story of Katyn (Khám nghiệm sau khi chết: Câu chuyện của Katyn) của Andrzej Mularczyk và được đề cử giải Phim nước ngoài hay nhất cho Giải Oscar lần thứ 80.

Powstanie Warszawskie (2014): Phim truyện hoàn toàn bao gồm các tài liệu tài liệu lưu trữ được ghi bởi hai phóng viên trẻ trong tháng 8 năm 1944. Cuộc nổi dậy ở Warsaw là một bộ phim tài liệu được thực hiện hoàn toàn từ các bộ phim thực sự được quay vào tháng 8 năm 1944. Nó kể về cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944 qua con mắt của phi công Mỹ, người trốn thoát từ trại Nazi và hai phóng viên trẻ. Và tái thiết âm thanh cũng như đảm bảo sự hợp tác của các nghệ sĩ giỏi nhất, "Cuộc nổi dậy ở Warsaw" không có những dự án tương tự trên thế giới.

Chúc các bạn học tiếng Ba Lan thành công!

Tags: Sách học tiếng Ba Lan, từ vựng tiếng Ba Lan, số đếm tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan ở TP. HCM, học tiếng Ba Lan ở Hà Nội, học tiếng Ba Lan nhanh nhất, cách học tiếng Ba Lan hiệu quả, xin chào tiếng Ba Lan.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáothong cong nghet quan 3
Trang chủ