Thiết kế hố ga và những kiến thức dành cho bạn

Thiết kế hố ga là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm, nhằm hướng tới mục đích giải quyết các vấn đề như thoát nước và cải thiện môi trường sống. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức thiết kế hố ga qua bài viết này nhé.

Người tạo: Admin
Công ty thông cống nghẹt Minh Đức
Địa chỉ: 479/23A Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM 
SĐT: 0908887541
Website:
thongcongnghethcm.net

 

Thiết kế hố ga đạt chuẩn và đầy đủ tất cả các chỉ tiêu đang là nhu cầu của nhiều nhiều người và cả doanh nghiệp. Đây là công việc khá phức tạp vì nó đòi hỏi người thiết kế phải có trình độ chuyên môn cao,độ am hiểu về hệ thống thoát nước.

Thi công hố ga không đúng cách sẽ làm cho dòng nước thải bị tắc nghẽn. đặc biệt mùa mưa, nếu không nạo vét định kỳ rác thải sẽ ứ đọng lại dẫn đến ngập úng.Từ đó sẽ gây ra ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe chúng ta. Đây là vấn đề mà nhiều người vẫn còn đang bỡ ngỡ chưa tìm được hướng giải quyết.

Ta có thể thấy hố ga là thứ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng xuất hiện ở trên các con đường, ở trong nhà của chúng ta. Nó là một phần quan trọng của hệ thống thoát nước. Chức năng chính của hố ga là nơi chứa chất thải và lưu thông dòng nước, khoảng trống ở đáy có tác dụng lọc cặn bẩn, kim loại,rác… giúp nước thải sạch hơn khi ra ngoài.

Tóm lại việc thiết kế rất quan trọng, nếu làm đúng theo tiêu chuẩn dòng nước sẽ chảy ổn định, ít gặp sự cố như nghẹt cống, việc nạo vét cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế hố ga có vai trò như thế nào trong đời sống?

Thiet ke ho ga  đóng vai trò đặc biệt quan trọng, bởi đây là nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động của hố ga. Vai trò lớn nhất của nó chính là một nơi chứa các chất thải, rác sinh hoạt của các hộ gia đình thông qua dòng nước thải ra chảy trong đường ống của cống và một số các vai trò khác sau:

✅ Nơi chứa đất cát, rác rưởi, chất thải rắn được lấy từ dòng nước thải trong đường cống, đồng thời có tác dụng thu nước và sạch làm đường ống.

✅ Giúp cho nước thải chảy qua qua ống thoát nước dễ dàng hơn vì các cặn rắn được lắng xuống, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đường ống.

✅ Điều chỉnh dòng chảy của nguồn nước, thay đổi độ dốc và thay đổi độ chảy của dòng nước. Nơi đáp ứng nhu cầu thoát nước mưa trên các con đường.

✅ Đồng thời ngăn mùi hôi thối của nước thải từ cống thoát nước thoát ra, hạn chế tình trạng ngập úng xảy ra

✅ Dễ dàng cho việc nạo vét, thông tắc, tu sửa, bảo dưỡng và bảo trì thường xuyên.

✅ Tăng mức độ bền vững và liên kết về các kết cấu đường phố.

mẫu thiết kế hố ga thoát nước,
Thiết kế hố ga đóng vai trò quan trọng trong đời sống

Thiết kế hố ga - Các loại hố ga phổ biến

Để thiết kế hố ga thoát nước  thì đầu tiên ta cần biết chúng gồm những loại nào. Có rất nhiều cách để phân loại được hố ga dưới đây sẽ là 3 loại hố ga phổ biến nhất: 

✅ Hố ga thoát nước thải 

► Đối với hệ thống thoát nước dành cho hộ gia đình thì hố ga đóng vai trò rất quan trọng vì vừa là nơi thu nước vừa lắng các chất thải sinh hoạt, giúp phân hủy thành dạng lỏng rồi sau đó chảy vào cống thoát nước của thành phố.

► Một hệ thống hố ga đúng tiêu chuẩn thì nó sẽ lọc qua 2,3 ngăn, khi thiết kế yêu cầu 5m / 1 hố

✅ Hố ga thoát nước mưa

► Có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước thải, đặc biệt khi trời mưa hoặc thủy triều dân lên nước không thoát được có thể gây ra tình trạng  ngập úng.

► Cho nên dựa vào tiêu chuẩn thiết kế hố ga, khi nước mưa chảy vào bên trong sẽ được tiếp tục chuyển ra hệ thống thoát nước chính, sau đó đưa thẳng ra cống của thành phố

✅ Hố ga ngăn mùi 

► Đóng vai trò cực kỳ là quan trọng, dựa vào cách thiết kế và cấu tạo đặc biệt của hố ga sẽ có tác dụng giúp phân tán các luồng khí và mùi đọng ở bên trong hố, ngăn chặn mùi hôi thoát ra ngoài bên ngoài.

Xem Thêm: Nạo vét hố ga quận Thủ Đức chuyên nghiệp, bảo hành 2 năm

Thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm

Thiết kế hố ga - Vị trí đặt hố ga sao cho hợp lý

Khi bạn muốn thiết kế hố ga gia đình, chúng ta cần phải biết hố ga được đặt ở đâu. Thông thường nó sẽ được đặt ở bếp, nhà vệ sinh hoặc dưới gầm cầu thang của nhà. Dưới đây là một số các vị trí đặt hố ga:

Thiết kế hố ga đặt ở trong nhà

✅Ưu điểm: Nếu làm hố ga trong nhà bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí, vì làm hố ga trong nhà kết hợp kết cấu của tường và nền nhà giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đi các đường ống và ít khi bị tắt nước hơn, bởi vì nước sẽ chảy thẳng trực tiếp vào bể mà không cần phải đi vòng mất thời gian. Đồng thời hố ga sẽ hoạt động thuận lợi hơn rất nhiều.

❎Nhược điểm: Do hố ga được đặt trực tiếp ở trong nhà, nên thường gặp sự cố về đường ống nước. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây ô nhiễm không gian sống kèm theo mùi hôi khó chịu cho nhà của bạn. 

Thiết kế hố ga đặt ở ngoài nhà

✅ Ưu điểm: Nếu hố ga nằm ở ngoài nhà thì việc bảo trì, bảo dưỡng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, có thể lắp đặt sau khi nhà hoàn thành. Do hố ga được đặt ở ngoài nên việc rò rỉ sẽ không ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà bạn.

❎Nhược điểm: Bên cạnh những ưu điểm thì việc đặt hố ga bên ngoài nhà của bạn  cũng có những nhược điểm như đường ống thoát nước nối với hố ga sẽ dài hơn nên cần làm lại các mối nối, chi phí cũng sẽ cao hơn.

thiet ke ho ga
Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước cần đảm bảo

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga sao cho đúng kỹ thuật

Tiếp sau đây,  khi nói về tiêu chuẩn thiết kế hố ga. Đây là một công trình đóng vai trò gần như quan trọng nhất trong hệ thống thoát nước, không chỉ ở gia đình chúng ta mà còn trong các thành phố. Chính vì thế nên khi ta thiết kế phải đảm bảo tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt sau: 

✅ Về kích thước chiều dài,rộng của hố ga và khoảng cách giữa các hố ga:

► Một hố ga đạt tiêu chuẩn thì thông thường sẽ có kích thước ít nhất là đạt tầm 1,2m  trở lên

► Đối với những đoạn có nhiều hố ga thì kích thước của chúng có thể nhỏ hơn một chút nhưng phải luôn đảm bảo cho quá trình thi công và làm việc của hố ga trở nên suôn sẻ

► Về khoảng cách giữa các hố ga: Cứ 10m ống bạn nên đặt một hố ga ở đó, những vị trí có nhiều cút nối thay vì lắp đặt nối chúng lại với nhau  thì bạn nên xây cho nó một hố ga thì hiệu quả thoát nước của nó sẽ trở nên dễ dàng hơn thông thường

✅ Về độ sâu của hố ga:

► Có thể bạn đã hiểu sai khi nghĩ rằng việc hố càng sâu thì càng chứa nhiều chất thải nhưng điều này lại không hoàn toàn là đúng. Bởi nếu hố ga đào quá sâu sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh, nạo vét cống.

► Chính vì thế ta chỉ nên đào hố ga có độ sâu chỉ tầm 1m, để dễ dàng cho việc nạo vét và vệ sinh hố theo định kỳ góp phần làm sạch môi trường của thành phố.

,thiết kế hố ga thoát nước
Tiêu chuẩn thiết kế hố ga hợp lý đúng bản vẽ

Thiết kế hố ga theo các bước như thế nào?

Cách thiết kế hố ga đạt hiệu năng cao phải thông qua các bước theo trình tự như sau:

✅  Bước 1: Dựa theo bản thiết kế hố ga, từ đó ước lượng và chuẩn bị khối lượng vật liệu xây dựng cần thiết như sau: cát, xi măng, gạch thẻ cùng các thiết bị hỗ trợ khác  cho quá trình thi công hố ga.

✅  Bước 2: Ta tiến hành xác định vị trí,đo đạc kích thước theo đúng bản vẽ đề ra, rồi sau đó đào hố ga đúng vị trí ở trên thực tế so với trên bản vẽ.

✅  Bước 3: Bắt đầu xây dựng khung của hố ga, xây tường gạch thẻ có độ dày tương đương với bản vẽ, dùng hồ trát đều xung quanh hố bằng vữa, chống thấm bên trong và bên ngoài bề mặt của hố ga.

✅ Bước 4:  Lắp đặt ống thoát nước, nắp đậy hố  cũng như kiểm tra xem có bất kỳ khe hở nào ở xung quanh miệng hố không. Khi lắp nắp đậy phải thật cẩn thận, đúng kỹ thuật đồng thời phải bịt kín các khe hở nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi ra bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh

tiêu chuẩn thiết kế hố ga
thiết kế hố ga thoát nước và các bước thực hiện

Một số lưu ý bạn nên biết khi thiết kế hố ga?

✅ Đối với thiết kế hố ga thoát nước mưa chúng ta cần phải biết một số lưu ý khi tiến hành lắp đặt hố để không bị sai trong quá trình thiết kế:

► Về cấu trúc ngôi nhà: xem xét tổng quát về kiến trúc xây dựng của mỗi căn nhà, từ đó lựa chọn vị trí một cách phù hợp

► Về yếu tố phong thủy: không được đặt tại những nơi như phòng ngủ,phòng khách bàn thờ,trung tâm nhà.Đây là điều cấm kỵ ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như tài vận của gia đình bạn. Thay vào đó bạn có thể đặt hố ga ở dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh của bạn.

► Về vật liệu thi công: Đảm bảo bộ bền theo thời gian, cần phải tính toán kỹ kinh phí xây dựng hố ga, các kinh phí cho vật liệu ví dụ như cát, xi măng. Ngoài ra còn các kinh phí khác như nhân công, đường ống thoát nước.

► Về chính sách bảo hành: lựa chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp,uy tín trong ngành,chính sách bảo hành đảm bảo quyền lợi khi sử dụng mà gặp vấn đề cần khắc phục.

Qua những kiến thức thiết kế hố ga mà tôi vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đọc giả có cái nhìn tổng thể về cách thiết kế từ đó có thể tham khảo áp dụng để xây dựng hố ga cho gia đinh của mình.

Tag:thiết kế hố ga nhà vệ sinh,tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải,mẫu thiết kế hố ga thoát nước, chi tiết hố ga thoát nước mưa,thiết kế hố ga ngăn mùi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận